• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Giám định tuổi của bé gái bị đưa vào khách sạn vì nghi vấn giấy tờ tùy thân

Đinh Thu Hiền 05/02/2020 - 15:55 (GMT+7)
Cơ quan CSĐT huyện Bình Chánh cho biết có nghi vấn ở giấy tờ tùy thân của bé Nguyễn Thị B. nên giám định lại độ tuổi nhằm đảm bảo việc điều tra chính xác.

Công an huyện Bình Chánh cho biết, mặc dù cháu Nguyễn Thị B. có giấy khai sinh nhưng Cơ quan CSĐT huyện vẫn giám định tuổi của bị hại vì thấy có nghi vấn.

"Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo xử lý đúng người đúng tội. Cháu B và Q làm chung trong 1 xưởng với nhau, đều là dân lao động nghèo khó. Mọi thu thập tài liệu, chứng cứ đang được chúng tôi làm sáng tỏ", đại diện Công an huyện Bình Chánh khẳng định. Hiện, bị can N.N.Q vẫn đang được cho tại ngoại hầu tra.

Công an nghi vấn giấy tùy thân nên giám định tuổi của bé gái bị đưa vào khách sạn - Ảnh 1.

Công an huyện Bình Chánh ra Thông báo Kết luận Giám định của TT Pháp y TPHCM cho thấy, cháu Nguyễn Thị B. ở độ tuổi từ 17 đến 17 tuổi 6 tháng

Như báo PNVN đã đưa tin, sự việc xảy ra ngày 19/11/2019, bé Nguyễn Thị B. là con gái của chị Nguyễn Thị Th., tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, đã bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục sau tiệc liên hoan. Bé B. về kể với mẹ là Q. đã ép buộc bé. Chị Th. đã lên Công an xã Vĩnh Lộc B tố cáo N.N.Q. Và sự việc được chuyển lên Công an huyện Bình Chánh.

Công an huyện Bình Chánh ngày 2/12 và 16/12/2019 đã ra thông báo kết luận giám định. Theo đó khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., ADN của Q. có hiện diện ở vị trí này trên cơ thể của bé B.

Ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo tiếp trong Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi", kết luận giám định khẳng định.

Chị Nguyễn Thị Th. cho biết trong tất cả các hồ sơ giấy tờ đã nộp, bao gồm cả Giấy khai sinh và hộ khẩu của gia đình chị, thì bé B. sinh ngày 2/1/2005. Các giấy tờ này đều đồng nhất ngày tháng năm sinh. Như vậy, ở thời điểm xảy ra sự việc, B. mới hơn 14 tuổi.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé Nguyễn Thị B. cho biết, khi đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân thì Công an huyện Bình Chánh đưa nạn nhân đi giám định là "việc không cần thiết".

Ngày 3/2, Sở LĐTB và XH TPHCM đã gửi Công văn khẩn số 3269 của Sở LĐTB&XH do Giám đốc Lê Minh Tấn ký, tới công an huyện Bình Chánh. Công văn này cho biết, là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở LĐTB&XH TPHCM đề nghị Công an huyện Bình Chánh thông tin và làm rõ vụ việc em Nguyễn Thị B., sinh năm 2005 bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn quan hệ tình dục.

Công văn của Sở này cũng thể hiện quan điểm về giấy tờ chứng minh nhân thân của em Nguyễn Thị B. "Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định Luật Hộ tịch và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan. Nếu Công an huyện Bình Chánh xét thấy Giấy khai sinh của em Nguyễn Thị B. số 331 Quyển số II, ký ngày 1/11/2007 của Ủy ban nhân dân xã Tân Hội, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có vấn đề nghi vấn, thì cũng có thẩm quyền điều tra xác minh tính pháp lý của nó. Giấy khai sinh là giấy tờ nhân thân của con người, là cơ sở pháp lý trong quá trình tố tụng dân sự và hình sự theo quy định của pháp luật. Việc Công an huyện Bình Chánh trưng cầu giám định tuổi của em Nguyễn Thị B. nhằm vào việc gì, trong khi em đã có giấy khai sinh là đối tượng được pháp luật bảo vệ, chăm sóc nhằm đảm bảo quyền, lợi ích và sự phát triển tốt nhất của trẻ em", công văn khẩn của Sở LĐTB&XH nêu rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm