• Mới cập nhật:

Xã hội

Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số

PV 15/10/2020 - 15:43 (GMT+7)

Nạn tảo hôn ở Điện Biên. Ảnh minh họa

Theo kết quả điều tra của Tổng cục thống kê về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) cho thấy, tỷ lệ người DTTS tảo hôn năm 2018 là 21,9%, giảm 4,7 điểm phần trăm so với năm 2014 (26,6%). Tuy nhiên, mức giảm này vẫn còn thấp và chưa đạt được mục tiêu chung của Chính phủ.

Đây là một trong những vấn đề được các chuyên gia và đại biểu nêu lên tại Hội nghị rà soát 5 năm việc thực hiện Đề án 498 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025" ngày 15/10 tại Hà Nội. 

Hội nghị do Ủy ban dân dộc và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ của Irish Aid. 

Hội nghị sự tham gia của 70 đại biểu đến từ các 15 Ban dân tộc các tỉnh thành trong cả nước và các chuyên gia về bình đẳng giới.

Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Trong nhiều năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tồn tại dai dẳng trong các DTTS ở Việt Nam đã gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực. Đây là một trong những khó khăn với sự phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng DTTS. 

Kết quả Điều tra về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS cho thấy, tỷ lệ người DTTS tảo hôn năm 2018 là 21,9%, giảm 4,7 điểm phần trăm so với năm 2014 (26,6%), tương ứng với mức giảm trung bình khoảng xấp xỉ 1 điểm phần trăm/năm. 

Mặc dù những tín hiệu về tỉ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống có giảm trong những năm qua nhưng vẫn chưa đạt do với mục tiêu chung của Đề án 498 là: "Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số" và mục tiêu cụ thể: "Giảm bình quân 2% - 3%/năm số cặp tảo hôn và 3% - 5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao".

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những thành tựu, khó khăn và thách thức trong quá trình triển khai Đề án 498. Việc rà soát thực hiện Đề án cho thấy một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa coi trọng đúng mức nhiệm vụ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chưa quan tâm chỉ đạo và bố trí ngân sách địa phương đầy đủ cho thực hiện Đề án. Công tác phối hợp giữa các đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong thực hiện Đề án 498 chưa thường xuyên liên tục, thiếu đồng bộ. Khi triển khai, đội ngũ công chức, viên chức của Ủy ban Dân tộc và hệ thống cơ quan công tác dân tộc chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để thực hiện có chất lượng các nhiệm vụ về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nói chung. Hoạt động nâng cao năng lực trong khuôn khổ Đề án 498 còn hạn chế về nguồn lực thực hiện nên chưa đạt kết quả như mong đợi. Một bộ phận không nhỏ trong đồng bào DTTS chưa nhận thức đầy đủ về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Một số hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thường cho con tham gia lao động sớm, kết hôn sớm (từ trên 10 tuổi), để giảm áp lực về kinh tế cho hộ gia đình. Những yếu tố này đã gây khó khăn, cản trở trong việc triển khai thực hiện Đề án 498.

Hội nghị giúp các lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác DTTS có cái nhìn tổng quan và cụ thể về công tác giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong thời gian qua; đồng thời có giải pháp, điều chỉnh và phân bổ ngân sách để cải thiện vấn đề này trong giai đoạn tới.

Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 2.

Bà Vũ Phương Ly – Chuyên gia UN Women phát biểu tại hội nghị

"Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là một trong những biểu hiện rõ ràng về bất bình đẳng giới, vẫn còn tồn tại dai dẳng tại vùng DTTS. Việc thay đổi nhận thức và hành động của các cá nhân trong cộng đồng cần có hệ thống giải pháp tổng thể về phát triển kinh tế xã hội, đồng bộ, lâu dài và cách thức thực hiện cần phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa của từng dân tộc, tuy nhiên điều này chưa được quan tâm đúng mức", bà Vũ Phương Ly – Chuyên gia UN Women phát biểu tại hội nghị.

Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Hạnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc

Phát biểu tại hội thảo, Bà Hoàng Thị Hạnh – Phó Chủ nhiệm UBDT - nhấn mạnh: "Trong giai đoạn 2021-2025, cần đặt vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong bối cảnh rộng lớn và đa chiều hơn. Cần thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng của phụ nữ, bảo đảm cho phụ nữ tham gia lãnh đạo, cũng như tham gia vào quá trình ra quyết định trong hộ gia đình và ở cộng đồng. Đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa và ứng phó với mọi hình thức bạo lực đối với trẻ em gái và trẻ em trai DTTS, trong đó có tảo hôn cần phải là một ưu tiên quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới vùng DTTS".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm