• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gieo mầm xanh từ những chiếc bao lì xì hạt giống

Lê Hoa 03/01/2021 - 15:06 (GMT+7)

Lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân có thể trở thành một lựa chọn khác

Mong muốn, lì xì hạt giống có thể trở thành một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân, Lương Ngọc Đức dành hết nỗ lực cho dự án này với hy vọng mỗi năm Việt Nam sẽ có thêm nhiều hạt giống được gieo trồng, truyền cảm hứng yêu thiên nhiên, sống xanh đến cộng đồng.

Lương Ngọc Đức được biết đến với vai trò đồng sáng lập của Gieo - Nghệ thuật Trao hạt May mắn. Gieo đã biến những hạt giống nhỏ thành những món quà để mọi người đem tặng nhau. Đặc biệt, trong dịp năm mới, lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân đang được nhiều người lựa chọn thay cho cách lì xì truyền thống bằng tiền.

Trong những ngày đầu tiên của năm 2021, PNVN đã có buổi trò chuyện với Lương Ngọc Đức, nghe bạn chia sẻ về mong muốn được truyền cảm hứng cho những người xung quanh sống xanh, yêu và gắn bó với thiên nhiên hơn.

- Xin chào Lương Ngọc Đức. Ý tưởng nào đưa bạn đến với những dự án mang tính bền vững với môi trường?

Gieo mầm xanh từ những chiếc bao lì xì hạt giống  - Ảnh 1.

Lương Ngọc Đức

Đó là khi mình nhận ra rằng chúng ta không thể tồn tại độc lập với tự nhiên. Cơ thể của chúng ta cũng là một phần cơ thể của thiên nhiên. 

Vì vậy, việc mình thực hiện những dự án mang tính nhân văn và bền vững chăm sóc cho thiên nhiên cũng là một cách để mình tự chăm sóc cho chính mình.

Hiểu được điều này, chúng ta sẽ không còn cảm thấy việc chăm sóc cho thiên nhiên là trách nhiệm hay nghĩa vụ nữa, mà nó cũng sẽ nhẹ nhàng và tự nhiên như hơi thở vậy.

Thiên nhiên chính là cổ đông lớn nhất

- Bạn tâm đắc nhất điều gì khi thực hiện dự án?

Điều mình tâm đắc nhất là các sản phẩm này có một điểm chung là có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chúng mình chỉ là những 'người vận chuyển' và đóng gói những món quà từ thiên nhiên ấy thành những trải nghiệm hay câu chuyện. Với các dự án, thiên nhiên chính là cổ đông lớn nhất. Hiểu được điều này, chúng mình tập trung tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh, có thể tạo ra lợi nhuận nhưng cũng cần đồng thời đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng chung của thiên nhiên, chứ không chỉ một mình doanh nghiệp.

Những sản phẩm quà tặng diệu kì từ hạt giống sẽ giúp việc mọi người tặng nhau hạt giống trở nên dễ dàng hơn. Hạt giống có thể là món quà tiết kiệm nhất nhưng cũng có thể là món quà khó quên nhất mà một người có thể dành tặng cho một người. Không như những món quà khác, hạt giống có lẽ là thứ duy nhất có thể biến thành hoa, thành quả, thành một người bạn theo thời gian với người nhận.

Gieo mầm xanh từ những chiếc bao lì xì hạt giống  - Ảnh 2.

Mỗi chiếc bao Lì xì chứa một loại hạt giống như hạt bắp, hạt lúa, hạt cải..., mang theo lời chúc mang đến may mắn, sức khỏe, sự giàu có...

Những món quà từ hạt giống này cũng có thể trở thành một nét văn hóa mới của người Việt xuất khẩu ra thế giới. Ví dụ như dự án 'Lì xì hạt giống' đã được chúng mình theo đuổi bền bỉ suốt 4 năm qua. Chúng mình cũng có xuất bản một quyển sách truyện tranh tên là 'sự tích lì xì hạt giống' với gần 100 trang màu để có thể giải thích nét văn hóa mới này.

- Con đường nào giúp Lì xì hạt giống tạo sức lan tỏa đến cộng đồng?

Lì xì hạt giống được bắt đầu từ một câu hỏi 'liệu tiền có thực sự mang lại cho chúng ta may mắn?'. Câu hỏi này làm mình vắt tay lên trán suy nghĩ vì may mắn sẽ phải là do chúng ta gieo trồng chứ không thể tự nhiên mà có.

Mình còn nhớ khoảnh khắc mình nghĩ ra ý tưởng Lì xì Hạt giống trong một đêm vào khoảng giữa năm 2016. Ý tưởng đó làm mình bật dậy khỏi giường và tỉnh cả ngủ. Ngay tại khoảnh khắc đó, mình đã biết chắc chắn một điều rằng lì xì hạt giống sẽ trở thành một nét văn hóa mới được ủng hộ và yêu mến.

Từ khoảnh khắc đó, chúng mình từng bước thực hiện các bước nhỏ để điều đó trở thành sự thật thông qua các hoạt động như Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống cho các trường học, xuất bản sách, sáng tạo sản phẩm, cùng thực hiện các sự kiện giáo dục và môi trường. 

Dự án mong muốn, Lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân có thể trở thành một lựa chọn khác cho truyền thống Lì xì bằng tiền và có thêm nhiều cây xanh được gieo mầm từ những hạt giống đầu năm. 

Đặc biệt, vào mỗi dịp năm mới, Lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân có thể trở thành một lựa chọn khác cho truyền thống Lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân. Gieo tin tưởng rằng khi dự án này thành công thì mỗi năm Việt Nam sẽ có thêm hàng tỷ hạt giống được gieo, hàng triệu cây được trồng và hàng triệu người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên và tử tế hơn.

Bên cạnh việc giới thiệu các sản phẩm quà tặng diệu kì từ hạt giống, chúng mình cũng viết lại cái kết khác cho những câu truyện cổ tích tại Việt Nam theo hướng nhiều yêu thương và nhân văn hơn. Mọi người sẽ gặp lại Sơn Tinh Thủy Tinh, Tấm Cám hay Trí khôn của ta đây với một góc nhìn hoàn toàn mới. Đối với chúng mình, những câu truyện này cũng sẽ trở thành những hạt giống được gieo vào tâm hồn những em nhỏ. Những hạt giống ấy khi được chăm sóc và tưới tắm thì sẽ nở hoa rất đẹp trong tương lai.

Gieo mầm xanh từ những chiếc bao lì xì hạt giống  - Ảnh 4.

Bộ truyện Lì xì hạt giống lan tỏa sống xanh trong dịp đầu năm

Kinh doanh sản phẩm sống xanh với tinh thần trao tặng

- Tại Việt Nam, xu hướng sống xanh đang được cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ đón nhận. Đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức với những người làm kinh doanh. Bạn nghĩ sao về điều này?

Điều này hoàn toàn đúng. Một công việc kinh doanh thuận với tự nhiên sẽ thường được thiên nhiên và xã hội ủng hộ nên sẽ bền vững hơn hay chi phí marketing sẽ thấp hơn. Còn thách thức là nhiều người tạo ra những sản phẩm sống xanh nhưng lại thiếu hụt những kỹ năng kinh doanh và thị trường nên sản phẩm sẽ khó bán. Đôi khi mức giá sẽ bị quá cao so với khả năng chi trả của đa số người tiêu dùng.

Những khó khăn của một doanh nghiệp xã hội cũng sẽ giống như bao doanh nghiệp khác. Đó là trong việc tìm kiếm những người có đủ tâm và tài để đi cùng dự án. Việc sáng tạo sản phẩm cũng cần nhiều thời gian hơn vì các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường sẽ cần thời gian nghiên cứu lâu hơn về mặt chất liệu và công năng. 

Vì vậy, để có thể thành công với các sản phẩm sống xanh, một người làm kinh doanh sẽ cần có sự phối hợp của rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là tinh thần trao tặng. Sau đó là những kỹ năng kinh doanh và quản trị. Cuối cùng là sự kiên trì vì thành quả sẽ thường không đến sau 1 đêm.

Dù có nhiều trở ngại nhưng, Gieo cũng dự định sẽ sớm giới thiệu các nét văn hóa mới của Lì xì hạt giống đến các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan hay Singapore. 

- Xin cảm ơn Lương Ngọc Đức và chúc cho những dự định của bạn sớm trở thành hiện thực!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm