• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Giờ Trái đất: Nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Vân Anh 18/03/2023 - 13:38 (GMT+7)

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Sáng 18/3, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức chiến dịch Giờ trái đất với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

"Qua 14 năm tổ chức, sự kiện Giờ trái đất ngày càng thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Qua mỗi năm, các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất ngày càng phong phú và thiết thực; từ tổ chức truyền thông, tuyên truyền, ký thỏa thuận tự nguyện về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải, tắt đèn trong 1 giờ, đến lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời; trao tặng cây xanh cho người dân; tập huấn kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong trường học…

Những hoạt động trên cho thấy sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng nói chung về nhận thức ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững, hướng tới một tương lai xanh, một Việt Nam xanh", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết.

Nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Nhiều hoạt động hưởng ứng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (Chương trình VNEEP3), Bộ Công Thương chủ trì tổ chức chiến dịch Giờ trái đất với thông điệp "Tiết kiệm điện – Thành thói quen" nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch đã được Bộ Công Thương tổ chức trong tháng 3 này, bao gồm: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Giờ trái đất lần đầu tiên được tổ chức trên nền tảng trực tuyến; chiến dịch kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ bảy ngày 25/3 và Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất được tổ chức ngày 18/3.

Nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Bước sang năm thứ 15 được tổ chức tại Việt Nam, Chiến dịch Giờ Trái đất đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất với sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên sẽ góp thêm một tiếng nói, lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện - Thành thói quen" đến với cộng đồng cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch, thực hành tiết kiệm điện thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, đưa việc tiết kiệm điện trở thành một thói quen ở mọi lúc mọi nơi.

Nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Cuộc thi trực tuyến được tổ chức tại địa chỉ https://tietkiemnangluong.com.vn/ dành cho tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, học tập và làm việc trong nước và ngoài nước nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Bước sang năm thứ 15 tổ chức, sự kiện Giờ Trái đất đã thu hút toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Qua đó, lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới cộng đồng, góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney, Úc năm 2007, Giờ Trái Đất đã trở thành một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới. Đến nay, sự kiện này đã thu hút các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức của trên 190 quốc gia tham gia. Việt Nam cũng nằm trong số những quốc gia hưởng ứng tích cực chiến dịch Giờ Trái đất.

Sự kiện Giờ Trái đất diễn ra trong 1 giờ đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm với hoạt động chính: cùng nhau tắt đèn trong 1 giờ để hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm