• Mới cập nhật:

Yêu

Giới trẻ Hàn Quốc không muốn sinh con

Kim Ngọc 10/06/2022 - 11:02 (GMT+7)

Một người dân ngang qua cửa hàng áo cưới ở Mapo-gu, Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Khi nghe đến hai từ “gia đình”, hình ảnh thường xuất hiện trong đầu người dân Hàn Quốc là đôi vợ chồng và những đứa trẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bức tranh về kiểu mẫu gia đình truyền thống này đang thay đổi, đặc biệt là với giới trẻ.

Đầu tháng 5/2022, nghiên cứu do Viện Phát triển Hàn Quốc thực hiện cho thấy, 52,4% người Hàn Quốc ở độ tuổi 20 không muốn có con khi kết hôn. Nghiên cứu cũng tiết lộ nhận thức về hôn nhân và "gia đình lý tưởng" ở người trẻ "xứ sở kim chi" đang thay đổi, khi thế hệ này không chỉ loại bỏ việc có con ra khỏi mục tiêu cuộc sống mà còn không có ý định kết hôn.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình nước này, 46,6% những người ở tuổi 20 được khảo sát cho biết, họ sẵn sàng chung sống với một người nhưng không kết hôn. Tỷ lệ này tăng so với mức 25,5% vào năm 2015. Trong quá khứ, những cặp đôi sống chung nhưng không kết hôn từng nhận nhiều phản ứng tiêu cực của xã hội.

Không muốn sinh con

Việc không muốn sinh con không chỉ giới hạn ở những người trẻ từ chối kết hôn. Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tính đến năm 2020, có 8,8% phụ nữ đã kết hôn ở nước này không có con, tăng so với con số 4,4% được ghi nhận vào năm 2010. Trong số những phụ nữ đã kết hôn và không có con, 43,3% đồng ý với quan niệm rằng "kết hôn nhưng không có con vẫn tốt".

Các lý do quanh việc không muốn có con bao gồm nhiều vấn đề, từ cuộc sống hôn nhân, tài chính đến giáo dục và nuôi con. 24,2% người tham gia khảo sát cho biết "muốn tận hưởng cuộc sống chỉ có hai vợ chồng" trong khi 20% nói rằng "muốn có tài chính dư dả".

Liên quan đến vấn đề nuôi con, 16,3% số người được hỏi bày tỏ lý do không muốn có con vì Hàn Quốc là "xã hội mà trẻ em không thể phát triển hạnh phúc". Do chi phí nhà đất và giáo dục cao ngất ngưởng, vấn đề tài chính ngày càng trở nên quan trọng ở Hàn Quốc. Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group của Mỹ, chi phí nuôi dạy trẻ trên GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc thuộc hàng cao nhất thế giới.

Một báo cáo khác từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc vào tháng 2 năm nay cho thấy, tổng tỷ suất sinh của nước này (số con trung bình một người phụ nữ sinh ra trong đời) năm 2021giảm xuống mức đáng kinh ngạc là 0,81. Đây là mức thấp nhất mọi thời đại.

Đầu tháng 5 này, chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết, đất nước cần một chiến lược mới liên quan đến dân số, tập trung vào những biện pháp để giảm thiểu tác động của suy giảm dân số thay vì cố gắng tăng tỷ lệ sinh.

* Theo giáo sư Cho Young-tae (trường Đại học Quốc gia Seoul), người thuộc nhóm chuyên trách về dân số: "Ngay cả khi tổng tỷ suất sinh tăng trở lại, dân số của đất nước vẫn sẽ khó phục hồi. Chiến lược dân số của chính quyền ông Yoon sẽ là dự đoán những thay đổi và điều chỉnh hệ thống trước".

Gia đình 1 người

Năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc có nhiều nam giới ở tuổi 30 độc thân hơn nam giới đã kết hôn. Đối với các cặp vợ chồng không con cái, vấn đề tài chính là một trong những lý do quan trọng.

Lee, 34 tuổi, một nhân viên văn phòng làm việc tại thành phố Incheon (phía Tây Bắc Hàn Quốc), cho biết anh muốn trì hoãn việc kết hôn cho đến khi tài chính ổn định. "Tôi không loại trừ kết hôn ra những lựa chọn của mình nhưng tôi không muốn lao vào hôn nhân khi tài chính chưa vững vàng", Lee nói.

Vấn đề những người ngoài 30 tuổi không kết hôn là nghiêm trọng hơn tưởng tượng. Theo thống kê, nhóm người tuổi 30 ở Hàn Quốc là đối tượng có khả năng kết hôn cao nhất. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, độ tuổi kết hôn lần đầu trung bình của nam giới vào năm 2021 là 33,4. Con số này ở nữ giới là 31,1 tuổi. Mặc dù không tăng đáng kể như nam giới nhưng tỷ lệ phụ nữ ngoài 30 tuổi không kết hôn cũng tăng lên 33,6% trong khi 5 năm trước con số này là 28,1%.

Nói về nguyên nhân, một số phụ nữ cho biết, họ thấy nhận thức thông thường về vai trò của phụ nữ trong hôn nhân không công bằng. Dữ liệu gần đây của Bộ Bình đẳng giới nước này tiết lộ phụ nữ đã kết hôn dành 1,4 giờ/ngày để chăm sóc con cái, so với 0,7 giờ/ngày ở nam giới. Su-hyun, một cô gái 23 tuổi, chia sẻ: "Nếu kết hôn thì ít nhất tôi cũng phải qua 30 tuổi. Tôi muốn hẹn hò và tận hưởng cuộc sống trước khi bị hôn nhân ràng buộc".

Nhìn chung, ngày càng nhiều người lựa chọn sống độc thân so với trước đây. Theo Bộ Bình đẳng giới, các hộ gia đình một người đã tăng đáng kể từ năm 2015 đến năm 2020, với mức từ 21,3% lên 30,4%. Quan trọng hơn, đa số người cho biết có ý định tiếp tục sống một mình, ám chỉ rằng tình trạng độc thân là do họ lựa chọn chứ không phải do hoàn cảnh. Trong khi đó, số người kết hôn ở Hàn Quốc hiện ít hơn rất nhiều so với trước đây, chỉ có 193.000 cuộc hôn nhân vào năm 2021. Đây là con số thấp nhất trong lịch sử kể từ khi chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thống kê vào năm 1970.

Nguồn: Korea Herald
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm