• Mới cập nhật:

Xã hội

Gói an sinh 62 ngàn tỷ đồng: Khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm được thụ hưởng

PV 10/04/2020 - 15:18 (GMT+7)

Các hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Sáng nay (10/4), báo cáo tại Hội nghị Trực tuyến toàn của Chính phủ với các địa phương, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19; theo đó có khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm được thụ hưởng.

Tại Hội nghị Trực tuyến toàn của Chính phủ với các địa phương, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký Nghị quyết về gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 với 62.000 tỷ đồng.

Ông Đào Ngọc Dung cho rằng, triển khai gói hỗ trợ này là việc làm rất cấp bách. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu phải đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để độ trễ trong thực hiện chính sách; không để bị trục lợi.

Trưởng ngành lao động cũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các Bộ, ngành sớm hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành quyết định về quy trình cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục triển khai gói hỗ trợ an sinh này. Ông Đào Ngọc Dung nói: "Đến thời điểm này, dự thảo Nghị quyết đã xong và đang cùng các ngành thẩm định. Vào đầu tuần tới sẽ triển khai" (tuần từ ngày 13/4 - PV). 

Gói an sinh 62 ngàn tỷ đồng: Khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm được thụ hưởng - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động, nhóm người dễ bị tổn thương nhất và chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19, rất cần được quan tâm nhưng lại là nhóm khó xác định để hỗ trợ nhất. Ông Đào Ngọc Dung đề xuất, việc hỗ trợ cho nhóm lao động này được thực hiện ở chính quyền địa phương cấp xã, phường - nơi quê quán của người lao động. Đồng thời, họ có thể nhận hỗ trợ ở nơi cư trú khi có xác nhận của chính quyền nơi sinh sống.

Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ LĐ-TB&XH cũng trình để Chính phủ quyết định một số nhóm cụ thể như bán hàng rong, làm nghề xe ôm, bán vé số, làm nghề bốc vác, lao động tại các cơ sở lưu trú, du lịch…

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn, các địa phương có thể quyết định bổ sung ngân sách địa phương hoặc nguồn khác để hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Theo trưởng ngành lao động, danh sách đối tượng người dân được thụ hưởng gói hỗ trợ này do UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét và phê chuẩn và có niêm yết công khai danh sách ở xã phường, đảm bảo công khai minh bạch.

Về việc giám sát quá trình thực thi, ông Đào Ngọc Dung cho rằng "từ Trung ương tới địa phương sẽ thành lập Ban giám sát do lãnh đạo UBTƯ MTTQ các cấp làm trưởng ban, cùng các thành phần như Hội cựu chiến binh, Hội Nông dân, đại diện đoàn ĐBQH, thành viên một số ngành ở địa phương".

Tuần tới từ 13/4, người dân có thể bắt đầu nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62 ngàn tỷ đồng - Ảnh 2.

Các hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo ông Đào Ngọc Dung, gói hỗ trợ an sinh này sẽ có khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm được thụ hưởng. Cụ thể là:

- Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Đối tượng bảo trợ xã hội;

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo;

- Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên;

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm;

- Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động; 

- Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm