• Mới cập nhật:

Xã hội

Gợi mở nhiều chính sách, giải pháp về xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Thu Hà - Thạch Hương 28/11/2022 - 23:07 (GMT+7)

TS Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, phát biểu tại Hội thảo.

Sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, luật pháp để giải quyết các thực trạng và thách thức đặt ra cho phụ nữ là vô cùng quan trọng.

Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" diễn ra trên tinh thần chia sẻ cởi mở, thẳng thắn với hiệu suất cao. Các đại biểu đã trình bày, đóng góp nhiều tham luận, ý kiến có giá trị về mặt lý luận cũng như thực tiễn để làm rõ các vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt trong đời sống và xã hội. Qua đó, hội thảo có thêm căn cứ để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, đồng thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Gợi mở ra nhiều chính sách, giải pháp về xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam tổng kết hội thảo

Tổng kết hội thảo, GS.TS Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam - nhấn mạnh, hiện nay sự chia sẻ công việc nhà của nam giới đã tăng lên, nhưng phần lớn phụ nữ vẫn phải chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc chăm lo cho gia đình và có trách nhiệm với xã hội.

Hội thảo đã được nghe 8 báo cáo, tham luận và 5 phát biểu bổ sung đến từ các đại biểu là những người có nhiều năm công tác, nghiên cứu trong việc giải quyết các vấn đề của phụ nữ. Các ý kiến trình bày và thảo luận tuy chưa giải quyết hết các vấn đề như: Tiêu chí người phụ nữ Việt Nam thời đại mới có đạo đức, trí thức, trách nhiệm cụ thể như thế nào, nhưng đã đề cập đến từng khía cạnh, chỉ ra rằng trong giai đoạn hiện nay còn nhiều bất cập, có nhiều yếu tố tác động từ bản thân người phụ nữ, người nam giới, tác động từ phía gia đình, xã hội, sự hỗ trợ của nhà nước.

Qua các phát biểu, tham luận có thể thấy, nói đến người phụ nữ Việt Nam thời đại mới không trừu tượng, chung chung mà cụ thể, mỗi nhóm có nhu cầu riêng, mong muốn riêng, cần có giải pháp riêng để tạo nên các đặc điểm riêng. Vì vậy, để xây dựng dược người phụ nữ Việt Nam thời đại mới như TƯ Hội LHPN Việt Nam đang vận động, cần sự chung sức của các chủ thể.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phấn đấu nghiên cứu thêm nhiều giải pháp để có thể giải quyết từng vấn đề phù hợp với từng đối tượng. GS.TS Nguyễn Hữu Minh nhận định, nhiều giải pháp trong văn bản đã được đưa ra nhưng thực tế chưa làm được do những hạn chế từ nguồn lực đến cam kết chính trị của các cấp, các ngành. Bởi vậy sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, luật pháp… là vô cùng quan trọng.

Hội thảo có thể chưa giải quyết hết các vấn đề thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới gắn với bối cảnh kinh tế, văn hoá, xã hội quốc tế và trong nước, nhưng đã gợi mở ra nhiều chính sách, giải pháp, sáng kiến về xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới để các cơ quan, đơn vị nghiên cứu về vấn đề này cùng tục suy nghĩ phát triển, phấn đấu xây dựng được tiêu chí người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm