• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội đề xuất đón học sinh trở lại trường và mở cửa một số loại hình kinh doanh

H.Y 26/02/2021 - 19:00 (GMT+7)

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. Ảnh: VNE

UBND Hà Nội đề xuất học sinh từ mầm non đến THPT đến trường trở lại trước, các nhóm khác sẽ triển khai sau.

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, dư luận nhân dân tin tưởng vào các chỉ đạo của thành phố (TP) và đang rất quan tâm đến thời điểm học sinh đi học trở lại và mong muốn một số loại hình kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo phòng dịch.

Các quận huyện cho biết, đã sẵn sàng các phương án để đón học sinh trở lại trường vào ngày 2/3 tới (là thời điểm 14 ngày Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng) như: phun khử khuẩn, chuẩn bị sẵn nhiệt kế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Quận Hoàn Kiếm đề xuất mở lại phố đi bộ quanh hồ Gươm cũng từ thời điểm đó…

Hà Nội chưa quyết định thời gian học sinh đi học trở lại - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu ngành giáo dục đảm bảo mọi điều kiện an toàn khi học sinh đi học trở lại

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. "Chúng tôi đang báo cáo cả Bộ GD&ĐT để tính toán. Học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc. Ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn TP như mầm non, tiểu học... sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng… Thời điểm đi học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy".

"Với các trường nghề của TP, có lượng học sinh sinh viên đến từ các tỉnh thành khác khá đông, Sở LĐ-TB&XH cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ, nhất là với các trường hợp về từ vùng dịch", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Hà Nội 11 ngày không có ca mắc mới

Nêu việc vẫn còn phản ánh của người dân về việc có cửa hàng kinh doanh không đảm bảo điều kiện phòng dịch nhưng vẫn hoạt động, có nơi cách trụ sở UBND phường mấy trăm mét… Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, xử lý nghiêm các vi phạm và nói: "Lúc nào được mở cửa trở lại TP sẽ có chỉ đạo. Lúc này vẫn phải thực hiện nghiêm".

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Thành phố đã 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện chỉ còn 2 địa điểm phong tỏa là khách sạn Somerset (Tây Hồ) và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ, Mê Linh. Đến ngày 28-2 những điểm này sẽ hết thời gian phong tỏa.

Người dân đến các cơ quan phải quét mã QR Code phòng chống Covid-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc phải dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã Check in và check out. Sở đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn TP phải thực hiện ngay. Các quận huyện cũng cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5/3. Việc quét mã QR Code này sẽ thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết. "Mọi thông tin về cá nhân sẽ được bảo mật, chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch. Người dân nên phối hợp thực hiện", ông Hạnh nói.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm