• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hà Nội có thể phải kéo dài thêm thời gian cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19

D.H 25/03/2020 - 03:02 PM
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, lịch học trở lại vào ngày 5/4 có thể phải tiếp tục thay đổi theo hướng lùi thêm, nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thông tin sáng nay 25/3, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, học sinh Hà Nội đã nghỉ học hơn 2 tháng nay để tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian nghỉ học sẽ tiếp tục lùi thêm so với thời hạn quay trở lại trường đã công bố trước đó vào 5/4.

Theo ông Dũng, ngay từ khi học sinh bắt đầu nghỉ học, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến với hiệu trưởng các trường học trên toàn thành phố để hướng dẫn, quán triệt các giải pháp phòng bệnh, chuẩn bị điều kiện cho học sinh đi học trở lại. Đến nay, các trường đã khử khuẩn 8 lần.

Hà Nội cân nhắc kéo dài thêm thời gian cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19

Nhằm xác định việc học không thể bị ảnh hưởng quá nhiều, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường hỗ trợ học sinh học trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study và dạy học trên truyền hình.

"Việc học trên truyền hình được bắt đầu từ ngày 9/3, dạy cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12. Hệ thống Hanoi Study được Sở GD&ĐT chuẩn bị từ năm học trước, là nơi lưu trữ các bài học theo chủ đề, các dạng đề cho học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ"- ông Dũng thông tin.

Để thực hiện rộng rãi hai phương thức học từ xa này, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường giao giáo viên nắm bắt nội dung các giờ học, giao bài tập, kiểm tra tình trạng học sinh tham gia… Như vậy, vai trò của giáo viên trong phương thức học tập mới này rất quan trọng.

Sở GD&ĐT cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra các cơ sở phòng chống dịch cũng như kiểm soát nội dung dạy học mới.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT khẳng định, dù hình thức học này gây khó khăn nhất định, song Sở vẫn yêu cầu các địa phương phải cùng vào cuộc, cam kết thực hiện để đảm bảo chất lượng toàn ngành.

Trước đó, vào tối 18/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức quyết định cho tất cả các cấp học, bao gồm cả học sinh THPT, nghỉ học đến ngày 5/4 trước diễn biến phức tạp hơn của Covid-19.

Theo ông Chung, "không loại trừ" khả năng khung chương trình học do Bộ GD&ĐT ban hành (kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức vào tháng 8) sẽ "vỡ", nếu như dịch có diễn biến phức tạp trong 15 ngày tới và học sinh không thể đi học lại vào ngày 5/4.

"Nếu ngày 5/4 học sinh vẫn chưa thể đi học lại thì rất có thể khung thời gian năm học của Bộ GD&ĐT sẽ nhỡ thêm lần nữa. Do đó, thành phố giao Sở GD&ĐT Hà Nội, nếu suôn sẻ, ngày 5/4 học sinh đi học được thì vẫn đảm bảo kỳ thi vào giữa tháng 8. Nếu kịch bản xấu, thời điểm đó chưa đi học lại được, thì phải tính toán lại kịch bản năm học. Môn nào học qua truyền hình được thì học, môn nào không thì đi học sau", ông Chung chỉ đạo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm