• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội: F0 dưới 49 tuổi, không có bệnh nền cách ly tại nhà

Hải Yến 03/12/2021 - 22:35 (GMT+7)

Hà Nội ban hành Phương án về cách ly F0 tại nhà. Ảnh minh hoạ: VOV

Tối 3/12 UBND thành phố Hà Nội ban hành Phương án về cách ly, quản lý, điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, người nhiễm Covid-19 (F0) điều trị tại nhà là những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Người nhiễm không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Độ tuổi F0 từ trên 3 tháng tuổi - 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai.

Đối với người cách ly tại nhà, cơ sở vật chất phải đảm bảo có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; bảo đảm thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

F0 cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly, có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; luôn thực hiện "5K" và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định; phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly…

Hà Nội: F0 dưới 49 tuổi, không bệnh nền cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: VNE

Tất cả người ở cùng nhà với F0 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly; không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện "5K" và phải ghi chép đầy đủ.

Khi F0 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú; qua quá trình thẩm định, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0.

Trách nhiệm quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà thuộc về ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động và các cơ sở được phân công tham gia quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm