• Mới cập nhật:

Khỏe

Thế nào là tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại?

Linh Trần 03/12/2021 - 21:37 (GMT+7)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho phụ nữ mang thai

Hiện nay, Việt Nam đang tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi cơ bản và chuẩn bị tiêm mũi nhắc lại. Vậy, nên hiểu những mũi tiêm này như thế nào?

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi cơ bản và chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19. Nhiều người cho rằng, đó là các mũi 1, mũi 1, mũi 3,... tuy nhiên theo các chuyên gia đây là sai lầm.

TS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Bộ Y tế) cho biết, liều cơ bản là liều được các nhà sản xuất vaccine hướng dẫn và thực hành tiêm chủng đủ. Mỗi hãng sản xuất vaccine Covid-19 sẽ có số liều cơ bản khác nhau. Ví như, với vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna,... liều cơ bản là 2 mũi; vaccine Abdala của Cuba, liều cơ bản là 3 mũi nhưng vaccine Janssen của hãng Johnson&Johnson chỉ có 1 mũi. "Sau khi tiêm đủ liều cơ bản, cơ thể sẽ có miễn dịch đủ để chống lại virus hoặc dự phòng các thể bệnh có triệu chứng", TS. Thái thông tin.

Tuy nhiên, sau khi tiêm liều cơ bản, các nhà khoa học nhận thấy sau một thời gian, miễn dịch của cơ thể bị giảm dần, khi đó người dân cần tiêm mũi tăng cường. Trường hợp người có miễn dịch kém (ung thư, HIV hoặc bệnh nhân ghép tạng) dù đã được tiêm liều cơ bản nhưng do đáp ứng miễn dịch yếu nên phải được tiêm một mũi vaccine nữa so với liều cơ bản, gọi là mũi bổ sung. Với mũi bổ sung, sau một tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, người dân đã có thể được tiêm ngay. Người dân có thể sử dụng chính loại vaccine đã được tiêm ở liều cơ bản để tiêm mũi bổ sung. Nếu không, có thể dùng vaccine mRNA (như của Pfizer, Moderna...) để thay thế.

Trường hợp những người sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch cùng kháng thể ở mức cao ngay sau khi tiêm liều cơ bản sẽ không cần tiêm mũi bổ sung. Tuy nhiên, sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, những người này có thể tiêm mũi nhắc lại. Đối tượng dành cho cho mũi tiêm vaccine mũi nhắc lại là người mắc bệnh nền, tiếp xúc nhiều với F0, bác sĩ tuyến đầu hay những trường hợp có nghề nghiệp bắt buộc phải thường xuyên gặp gỡ, giao lưu. "Những người này nên tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng. Bên cạnh đó, những trường hợp đã tiêm liều bổ sung cũng có thể tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ ngày tiêm cuối cùng", TS. Thái nói.

Ngoài ra, loại vaccine dùng cho liều nhắc lại sẽ được mở rộng hơn. Người dân có thể tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine cùng loại với liều cơ bản, vaccine mRNA hoặc vaccine vector (AstraZeneca).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, TS. Thái cho rằng mũi vaccine tăng cường không chỉ phòng biến chủng mới từ nước ngoài xâm nhập, nó còn giúp phòng chống nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới từ chính nội tại quốc gia. Tuy nhiên, việc tiêm mũi vaccine tăng cường phụ thuộc khá nhiều vào tiến độ cung ứng vaccine ngừa Covid-19. Do đó, để phòng bệnh, người dân nên tiêm mũi tăng cường ngay khi có điều kiện, đồng thời thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm