• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hy Lạp: Phạt 100 euro đối với người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine Covid-19

Phương Thanh (dịch) 01/12/2021 - 16:20 (GMT+7)

Một người cao tuổi được tiêm vaccine tại thành phố Thessaloniki (Hy Lạp). Ảnh: Getty Images

Quy định mới của Hy Lạp đã đưa nước này trở thành quốc gia thứ hai ở châu Âu bắt buộc tiêm chủng, sau Áo. Theo đó, những người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine sẽ bị phạt 100 euro mỗi tháng.

Thông báo từ thủ đô Athens (Hy Lạp) ngày 30/11/2021 chính thức áp dụng mức phạt 100 EUR mỗi tháng đối với những người từ 60 tuổi trở lên nhưng chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ngoài ra, những người trên 60 tuổi nhưng đặt lịch tiêm mũi đầu tiên sau ngày 16/1/2022 cũng đối mặt với mức phạt trong quy định lần này.

Tuy nhiên, quyết định của chính phủ đã vấp phải nhiều phản đối vì đại đa số những người trên 60 tuổi cũng là những người về hưu, sẽ gặp khó khăn tài chính nếu buộc phải đóng phạt. Với quyết định này, Hy Lạp trở thành quốc gia châu Âu thứ hai, sau Áo, áp dụng tiêm chủng bắt buộc đối với vaccine Covid-19. Tuy nhiên, Hy Lạp là quốc gia đầu tiên nhắm vào một đối tượng cụ thể.

Số tiền phạt thu được sẽ tài trợ cho các bệnh viện tại Hy Lạp. Quốc gia này đã ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng kỉ lục trong tháng 11, trong khi tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt 63% so với mức trung bình 66% của châu Âu. Đặc biệt, nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên chỉ được tiêm chủng ở tỷ lệ 4/5.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis (Hy Lạp) cho biết, đây là một quyết định khó khăn nhưng là cần thiết để bảo vệ hơn 520.000 người cao tuổi chưa được tiêm vaccine tại đất nước này. "Chúng tôi đang tập trung nỗ lực để bảo vệ nhân dân nước mình. Vì vậy, tiêm chủng đối với những người trên 60 tuổi sẽ là bắt buộc kể từ bây giờ", ông Mitsotakis cho biết.

Hy Lạp: Áp dụng mức phạt đối với người cao tuổi chưa tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người nghỉ hưu tại Hy Lạp rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế. Ảnh: QUARTZ

Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi chia sẻ "cái giá" này là không phù hợp, do tình hình kinh tế của quốc gia và mức lương hưu cho người cao tuổi là khá thấp. Nền kinh tế Hy Lạp sụt giảm 8.2% vào năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, đại dịch cũng giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch, vốn là ngành quan trọng cho kinh tế của nước này.

Lương hưu ở Hy Lạp trung bình khoảng 780 EUR mỗi tháng, trong khi độ tuổi nghỉ hưu từ 60 đến 70 tuổi. Ngoài ra, theo số liệu năm 2017, cứ 10 người nghỉ hưu thì có 8 người rơi vào tình trạng nghèo khó và không thể chi trả các khoản phí sinh hoạt cơ bản như hóa đơn tiền điện hoặc tiền thuốc.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều phản đối áp dụng mức phạt cho nhóm người cao tuổi, nhiều người dân đã ủng hộ quyết định của chính phủ. Theo đó, người dân tin tưởng nhóm lãnh đạo đã cân nhắc và đưa ra chính sách phù hợp để đối phó với đại dịch Covid-19, đã lây nhiễm cho ít nhất 931.180 người và gây ra khoảng 18.070 ca tử vong ở nước này cho đến nay.

Nguồn: The Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm