• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Lan tỏa sâu rộng các tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc

Minh Nghĩa 19/07/2020 - 10:52 (GMT+7)

Trao thưởng cho các điển hình tiến tiến, danh hiệu Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô năm 2020. (Ảnh: Lê Hồng/TTXVN)

85 tập thể, 96 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc và 50 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân viên chức-lao động Thủ đô” năm 2020 đã được tôn vinh, khen thưởng.

Sáng 18/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức “Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân viên chức-lao động Thủ đô giai đoạn 2020-2025” và tuyên dương các cá nhân đạt danh hiệu Sáng kiến Thủ đô năm 2020.

Tại hội nghị, 85 tập thể, 96 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc và 50 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân viên chức-lao động Thủ đô” năm 2020 đã được tôn vinh, khen thưởng.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức-lao động toàn quốc lần thứ IX và Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

5 năm qua, Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện các phong trào thi đua một cách thường xuyên, liên tục, trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi," " Lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi,, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi,” “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà."

Trong số đó, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” đã tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, 5 năm qua, toàn thành phố đã có 163.973 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 8.704 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng công nhận “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” cho 320 cá nhân; trong số đó, có 290 sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền, với số tiền làm lợi hơn 2.000 tỷ đồng.

Nhiều sáng kiến của công nhân lao động được áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Từ năm 2018, để phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai phát động, thực hiện xét chọn công nhận danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô,” từ đó làm cơ sở đề xuất Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xét tặng Bằng “Lao động sáng tạo” và Bằng “Sáng kiến Thủ đô."

Riêng năm 2020, toàn thành phố có 16.015 cá nhân được tặng danh hiệu ”Sáng kiến cấp cơ sở”; 960 cá nhân được tặng danh hiệu “sáng kiến cấp trên cơ sở,” Hội đồng sáng kiến Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã xét tặng Bằng công nhận “Sáng kiến trong công nhân viên chức-lao động Thủ đô” cho 50 cá nhân có sáng kiến xuất sắc nhất.

Anh Nguyễn Tràng Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn May mặc Việt Pacific chia sẻ với đặc thù là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, quản lý trên 1.500 đoàn viên Công đoàn, trong đó có đông lao động nữ, Công đoàn Công ty đã tổ chức rất nhiều hoạt động phong trào thi đua ở cả khối hành chính và khối sản xuất kinh doanh.

Qua mỗi phong trào thi đua, giúp người lao động nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cải thiện đời sống thu nhập của chính người lao động. Nhờ vậy, mức thu nhập bình quân của người lao động công ty hiện đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Là công nhân thu gom rác của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, chị Nguyễn Thanh Hiếu được nhiều công nhân lao động biết đến với những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn Thủ đô phát động.

Năm 2019, chị Hiếu đã vinh dự được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú” và “Người tốt, việc tốt.”

Tâm sự về quá trình nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, chị Hiếu cho biết, qua 20 năm công tác, chị luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt công việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Làm việc trực tiếp tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa-chính trị lớn của Thủ đô và đất nước, nhất là những ngày lễ Tết, ngày cuối tuần tại tuyến phố đi bộ…, chị Hiếu cũng như nhiều công nhân thu gom rác khác luôn phải tăng ca, thêm giờ. Các chị không nản lòng cho dù thời tiết có khắc nghiệt để giữ gìn hình ảnh Thủ đô xanh-sạch-đẹp.

Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, mặc dù cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài đường nhưng công việc của chị Hiếu vẫn diễn ra như bình thường với sự động viên, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sớm, với đồng lương eo hẹp, chị Hiếu phải cân đối chi tiêu, nỗ lực hơn để nuôi dạy hai con ăn học. Con gái lớn của chị năm nay học Đại học Y, cháu thứ hai đang học lớp 12, đều ngoan và chịu khó học tập.

Hà Nội: Lan tỏa sâu rộng các tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Lê Hồng/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao công tác tuyên truyền và triển khai sâu rộng phong trào thi đua đến với các cấp công đoàn của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đặc biệt công tác phát hiện, tôn vinh, lan tỏa tấm gương tiêu biểu .

“Những kết quả ấn tượng đạt được qua các phong trào thi đua đã khẳng định sức sáng tạo của công nhân viên chức-lao động Thủ đô, góp phần làm cho thành phố ngày càng giàu có, đẹp hơn, đáng sống hơn,” ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

5 năm tới, trước yêu cầu của hội nhập, đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị, các cấp Công đoàn thành phố cần tiếp tục đổi mới tư duy về thi đua, để phong trào thi đua gần gũi, thu hút nhiều người tham gia; phong trào thi đua cần sáng tạo, đổi mới cho phù hợp với tình hình và yêu cầu của giai đoạn mới, gắn với nhiệm vụ của thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phong trào thi đua, nhằm đánh thức tiềm năng trong cá nhân, tập thể, trước hết là nâng cao thu nhập, thăng tiến của bản thân, đồng thời góp ích cho xã hội; quan tâm, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thường xuyên để phát hiện ra điển hình tiên tiến, kịp thời lan tỏa, tôn vinh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cũng yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô đẩy mạnh thi đua trong khối hành chính, tạo tính tự giác, ý thức trách nhiệm trong cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao ý thức phụng sự nhân dân.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm