• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội sẽ xét nghiệm 100% người dân, kiểm soát dịch bệnh trước 15/9

Hải Yến 06/09/2021 - 22:35 (GMT+7)

Hà Nội tiếp tục triển khai chiến dịch cao điểm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng có trọng điểm, bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên với số mẫu dự kiến từ 800.000 đến 1.000.000 mẫu. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng tốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trước ngày 15/9 để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xét nghiệm 100% người dân toàn thành phố.

Tối muộn 6/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành công điện về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đưa Hà Nội vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh

Công điện nêu rõ, mục tiêu là trước ngày 15/9, Thành phố kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 để Hà Nội vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Để thực hiện mục tiêu này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh.

Từ nay đến 12/9, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn theo nguyên tắc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần.

Tại khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả, hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nghị quyết 21 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế.

Hà Nội sẽ xét nghiệm 100% người dân, kiểm soát dịch bệnh trước 15/9 - Ảnh 1.

Hà Nội đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9. Nguồn: TTXVN

Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. Đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vaccine trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ.

Giãn cách nghiêm nhưng không gây bức xúc cho nhân dân

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong". Chủ tịch kêu gọi, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu, ở đó".

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa phục vụ các đối tượng được phép hoạt động trên địa bàn, đảm bảo các hoạt động kinh doanh, sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, ông Chu Ngọc Anh cũng lưu ý, việc kiểm tra, giám sát để phòng chống dịch bệnh phải linh hoạt, không gây bức xúc cho người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm