• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu Covid-19 bùng phát

H.Y 28/01/2021 - 09:57 (GMT+7)

Người dân đến lễ phủ Tây Hồ. Ảnh: Vietnamnet

"Chỉ được tổ chức lễ hội khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được bảo đảm", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố nhấn mạnh.

Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, tại cuộc họp quán triệt việc tổ chức lễ hội trên địa bàn và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, các văn bản chỉ đạo của trung ương. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước, dung dịch rửa tay, hạn chế tổ chức lễ hội với quy mô lớn...

Tại cuộc họp tuần qua của BCĐ phòng chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội, đại diện các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021. Theo đó, đến thời điểm này, 100% quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 cũng như có phương án cụ thể bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19...

Hà Nội: Tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đổ về Phủ Tây Hồ dâng lễ đầu tháng cuối của năm. Ảnh: Báo Tin Tức

Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân liên quan đến các sự cố, sự việc bất thường tại các lễ hội; phối hợp cùng Sở Y tế bám sát thông tin dịch Covid-19 trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội để kịp thời tham mưu thành phố ban hành văn bản chỉ đạo. Các địa phương lên phương án chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo các cấp có kế hoạch về tổ chức lễ hội gắn với các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế sáng 28/1 công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh.

"Bệnh nhân 1552", nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính nCoV tại Nhật Bản.

"Bệnh nhân 1553", nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Hiện, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện chưa rõ số người các diện tiếp xúc với hai ca nhiễm mới này. Công tác truy vết, khoanh vùng dịch tễ đang được tiến hành khẩn trương. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Quảng Ninh truy vết tới tận F3 (người tiếp xúc của tiếp xúc), triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ khi cần thiết.

Hai ca nhiễm này chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.553, số khỏi 1.430, số tử vong do Covid-19 là 35.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm