Hải Dương: Sai phạm đất đai, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt bị bãi miễn

Linh Trần
05/03/2022 - 23:01
Hải Dương: Sai phạm đất đai, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt bị bãi miễn

13 lô đất UBND xã Tráng Liệt bán trái phép đã được người dân xây nhà kiên cố

100% đại biểu HĐND thị trấn Kẻ Sặt tham dự kỳ họp đã biểu quyết bãi miễn chức danh Chủ tịch HĐND, đại biểu HĐND đối với ông Quách Văn Hưng do sai phạm về quản lý đất đai.

Ngày 5/3, trao đổi với PV Báo PNVN, lãnh đạo UBND thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang, Hải Dương) cho biết, ngày 4/3, HĐND thị trấn Kẻ Sặt đã tiến hành kỳ họp để thực hiện miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND, đại biểu HĐND thị trấn Kẻ Sặt đối với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021-2026, do sai phạm về đất đai.

Tại kỳ họp, 100% đại biểu đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND đối với ông Quách Văn Hưng.

Trước đó, Báo PNVN đã thông tin: Từ năm 2012 đến năm 2017, UBND xã Tráng Liệt đã tiến hành phân lô, bán đất trái phép cho người dân địa phương. Sau khi mua đất, người dân đã xây dựng nhà kiên cố để sinh sống, buôn bán. 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, hàng chục hộ dân hốt hoảng khi phát hiện ra các văn bản của cơ quan quản lý xác định đất họ mua thực chất là đất lấn chiếm. Các công trình xây dựng trên đất đó là công trình vi phạm.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, có đến 54 hộ vi phạm về đất đai, trong đó khu vực đường Âu Cơ có 13 hộ. Các hành vi vi phạm là người dân lấn chiếm, làm nhà kiên cố, nhà xưởng trên diện tích đất nông nghiệp, đất công…

Tuy nhiên, người dân cho rằng mình mua đất từ chính quyền địa phương và có phiếu thu, thậm chí cấp cả xác nhận quyền sử dụng. Do đó, việc chính quyền địa phương báo cáo như vậy là "lừa dối" người mua đất. Bức xúc vì bị lừa, người dân đã làm đơn đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra để làm rõ vụ việc.

Sau thời gian kiểm tra, ngày 28/1/2022, Huyện ủy Bình Giang đã công bố Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên.

Theo đó, ông Quách Văn Hưng, với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt giai đoạn 2011 - 2019 (hiện là Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt), có vi phạm, khuyết điểm như: Chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã; quản lý hồ sơ địa chính, mốc địa giới hành chính chưa chặt chẽ, hồ sơ địa chính không đầy đủ, tiếp nhận hồ sơ đất đai không qua bộ phận một cửa; chưa báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất, tình hình quản lý, khai thác quỹ đất chưa sử dụng hằng năm theo quy định; chưa thực hiện việc đăng ký đất chưa sử dụng; thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai và lưu giữ tài liệu thống kê không đúng quy định. Buông lỏng quản lý Nhà nước về xây dựng, để một số hộ dân lấn, chiếm, san lấp, xây nhà trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, để xảy ra vi phạm về đất đai trên địa bàn xã quản lý.

Ông Hưng chỉ đạo và thực hiện giao đất có thu tiền trái thẩm quyền 13 suất đất cho 12 hộ gia đình, cho 2 hộ dân đổi đất, tổng diện tích 1.508,40m2 đất tại vị trí đối diện trụ sở UBND xã Tráng Liệt, nay là thị trấn Kẻ Sặt; xác nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ gia đình và thống nhất việc xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định. Chỉ đạo thực hiện việc thu, chi từ tiền bán đất không đúng quy định; dùng tiền thu từ bán đất để tu sửa, xây dựng các công trình tại địa địa phương (số tiền thu từ giao đất trái thẩm quyền là 7.320.000.000 đồng, số tiền đã chi 7.320.164.500 đồng).

Xét tính chất, mức độ vi phạm và kết quả thực hiện quy trình kỷ luật của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Quách Văn Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. 

Tổng cộng, Huyện ủy Bình Giang kỷ luật Đảng 11 đảng viên là những lãnh đạo, công chức của xã Tráng Liệt cũ, trong đó có 5 đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng. Ngoài ra, Đảng Bộ xã Tráng Liệt nhiệm kỳ 2010-2015 cũng bị kỷ luật Cảnh cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm