• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hải Dương: Truy tố đối tượng nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh

Linh Trần 01/07/2021 - 21:26 (GMT+7)

Bị can Đào Duy Tùng.

Thời điểm ở Lào, Đào Duy Tùng tiếp xúc với một số người mắc Covid-19. Khi nhập cảnh trái phép về quê, Tùng không khai báo y tế, sau đó được xác định nhiễm Covid-19 và lây cho nhiều người khác.

Ngày 1/7, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương cho biết, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Đào Duy Tùng (SN 1989, trú phường Hải Tân, TP. Hải Dương) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trước đó, từ ngày 5 đến 20/4, Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào, lưu trú cùng anh họ là Đào Anh Tuấn tại thủ đô Viêng Chăn. Thời gian này, cả hai tiếp xúc với một số bệnh nhân mắc Covid-19.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép trở về Việt Nam. Sau khi về quê, Tùng tiếp xúc với chị N.T.T. (trú huyện Gia Lộc, Hải Dương) là tiếp viên karaoke ở Hải Phòng. Mặc dù đã được thông báo những người mà Tùng tiếp xúc tại Lào mắc Covid-19 nhưng Tùng vẫn không khai báo, cách ly y tế.

Do tiếp xúc với Tùng, chị T. đã dương tính Covid-19 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác tại tỉnh Hải Dương. Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương cho rằng hành vi của Tùng đã phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Đối với chị T. và 3 người khác là những người mắc Covid-19 liên quan tới Tùng nhưng không biết bản thân nhiễm bệnh. Vì vậy, cơ quan tố tụng cho rằng không có căn cứ xử lý hình sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm