• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hàng trăm người họp chợ trái phép giữa đêm, dẹp chỗ này lan “thần tốc” sang chỗ khác

Thái Bình 03/09/2021 - 17:04 (GMT+7)

Hàng trăm người họp chợ hải sản trái phép ở khu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai), lúc 1h30 sáng 30/8. Ảnh: Cao Tuân

Gần một tháng qua kể từ khi chợ hải sản lớn nhất miền Bắc (chợ Long Biên, Hà Nội) đóng cửa. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ tới “đường kiếm ăn” của một số tiểu thương buôn bán hải sản. Trước tình hình này, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, họ đã tìm đủ mọi cách để tổ chức những điểm họp chợ trái phép trên nhiều địa bàn quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Những ngày cuối tháng 8/2021, phóng viên Báo PNVN nhận được thông tin phản ánh về thực trạng chợ hải sản với hàng trăm người tụ tập họp trái phép trong đêm. Tình trạng này diễn ra kể từ khi khu vực kinh doanh hải sản (chợ Long Biên) đóng cửa – nơi cung cấp hải sản cho toàn địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

Đột nhập vùng "giới nghiêm" của các đối tượng họp chợ trái phép

Trốn tránh sự tuần tra của các lực lượng chức năng, các đối tượng thường tiến hành tổ chức họp chợ ở những khu vực hẻo lánh ít người, khu vực giáp ranh giữa các phường, các quận/huyện. Khi bị lực chức năng phát hiện, các đối tượng nhanh chóng tản mát ra nhiều nơi để tiếp tục tiến hành giao dịch.

Có những địa điểm vừa bị "lộ", ngay ngày hôm sau, các đối tượng đã tổ chức được một địa điểm mới với cách quản lý chặt chẽ hơn, có đội ngũ  "chim lợn", bảo vệ thường xuyên giám sát trong suốt thời gian họp chợ.

Nguồn tin cho biết, một số điểm họp chợ trái phép của các đối tượng như: chân cầu Thanh Trì (đoạn đường đê Nguyễn Khoái), bãi đỗ xe số 1 Bát Khối (đường Cổ Linh, quận Long Biên), cây xăng Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên), khu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai)…

Hàng trăm người họp chợ hải sản trái phép giữa đêm,  dẹp chỗ này lan “thần tốc” sang chỗ khác  - Ảnh 1.

Xe của lực lượng chức năng dừng lại nhắc nhở những người họp chợ hải sản ở hu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở. Ảnh: Cao Tuân

Tại điểm họp chợ khu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở, ngay sau khi được báo chí phản ánh về tình trạng hàng trăm người họp chợ trái phép giữa cao điểm chống dịch, tối cùng ngày điểm họp chợ này đã dừng hoạt động và nhanh như "thần tốc", các đối tượng đã "kết nối" để có một địa điểm họp chợ mới – chân cầu Thanh Trì, từ Cửa hàng Xăng dầu Việt Vương (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) đi vào, địa điểm họp chợ nằm sát bờ sông.

Nhận được địa điểm mới trên từ nguồn tin, trong vai người đi mua hàng, tối 1/9, phóng viên đã có mặt tại để ghi nhận thực trạng này. Tuy thời gian họp chợ diễn ra từ 23 giờ cho tới 5 giờ sáng ngày hôm sau, nhưng vào lúc 21 giờ kém, mọi công tác tổ chức đã được các đối tượng chuẩn bị xong. Ngay đầu đường đi vào điểm họp chợ, một đối tượng xăm trổ, mặc áo phông trắng, quần đùi được cắt cử chốt trực có nhiệm vụ hướng dẫn các xe hàng hải sản, tiểu thương từ các chợ di chuyển.

Hàng trăm người họp chợ hải sản trái phép giữa đêm,  dẹp chỗ này lan “thần tốc” sang chỗ khác  - Ảnh 2.

Xe chở hải sản đi vào con đường "độc đạo" cạnh cây xăng Việt Vương, thuộc gầm cầu Thanh Trì

Khoảng cách từ điểm này vào điểm họp chợ chính thức dài khoảng 1 cây số, luôn có hai đối tượng ngồi trên xe máy số tuần tra, giám sát, phát tín hiệu cảnh báo kịp thời cho các đối tượng bên trong khi có sự kiểm tra của các lực lượng chức năng. Phía trong cùng là khoảng đất rộng rãi, cạnh bãi vật liệu xây dựng, nhìn ngay được ra phía bờ sông Hồng, hàng chục đèn đã chăng sáng, mùi hải sản tanh nồng từ một vài xe ô tô tải đã đến sớm.

Thấy người lạ mặt, có dấu hiệu khả nghi, các đối tượng lần lượt thay nhau kiểm tra, giám sát. Một đối tượng mặc áo đen, đầu đội mũi lưỡi trai, tay có xăm trổ cầm đèn pin siêu sáng rọi đi rọi lại về phía bãi lau sậy. Tuy rằng ống kính của các phóng viên từ cầu Thanh Trì không đủ xa để với được tới đây, nhưng các đối tượng vẫn cẩn thận, dù bốn bề xung quanh đều bị cây cối, lau sậy che khuất.

Còn tầm 10 phút nữa là đến 10 giờ, thời điểm này những người buôn bán nhỏ lẻ, người lao động làm thuê sẽ đến đây chờ xe chở hải sản. Thấy phóng viên và hai người nữa đang thả diều, một đối tượng trung niên tiến lại gần chia sẻ, "Các em thu diều rồi vì nghỉ sớm, thông cảm cho các anh còn làm ăn". Một lúc sau, một đối tượng khác cũng tiến lại gần và nói những lời đại ý như trên. Do đó, để giữ an toàn và tránh bại lộ thân phận, phóng viên phải tạm thời "rút lui".

Vào khoảng gần 3 giờ sáng ngày hôm sau, nguồn tin cho biết điểm họp chợ này đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Chia sẻ về vụ việc này, ông Tạ Việt Dũng, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, vào khoảng 1 giờ sáng, UBND phường, Công an phường lập tức đến kiểm tra, giải tán ngay khu vực tập kết hàng hóa này.

Hàng trăm người họp chợ hải sản trái phép giữa đêm,  dẹp chỗ này lan “thần tốc” sang chỗ khác  - Ảnh 3.

Biên bản làm việc giữa phường Lĩnh Nam với các lái xe vi phạm quy định

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập hồ sơ đối với gần 20 xe có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 10 lái xe di chuyển không đúng luồng tuyến, thời gian. Các lái xe chủ yếu di chuyển từ các tỉnh lân cận Hà Nội đến như Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình… UBND phường đã yêu cầu họ ký biên bản cam kết không tái phạm.

"Không bao giờ chúng tôi để thực trạng này tồn tại như thế được, bài học xương máu Giáp Bát, bài học xương máu Thanh Xuân rồi. Tôi đã quán triệt với cán bộ UBND phường, lực lượng Công an phường liên tục tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện sẽ lập biên bản mời Công an quận, Công an TP xuống để xử lý đúng pháp luật đối với những trường hợp vi phạm quy định", ông Tạ Việt Dũng bày tỏ quan điểm.

"Thần tốc" chọn điểm họp chợ mới, tránh bị lực lượng chức năng phát hiện

Tuy bị phát hiện, xử lý nhưng đường dây liên lạc của các đối tượng này không bị đứt đoạn. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào luôn được thông suốt, rõ ràng thông qua mạng xã hội Zalo. Mỗi ngày tùy từng hôm, hôm sớm vào 4-5 giờ chiều, hôm muộn 7 giờ tối, đối tượng tổ chức họp chợ sẽ thông báo địa điểm, gửi định vị qua tin nhắn Zalo tới từng tiểu thương.

"T.O  đổi địa điểm bán đền Ngọc, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm. Dưới gầm cầu Thanh Trì bên Gia Lâm", đối tượng tổ chức điểm họp chợ nhắn cộc lốc cho hàng loạt các tiểu thương vào lúc gần 7 giờ tối ngày 2/9.

Hàng trăm người họp chợ hải sản trái phép giữa đêm,  dẹp chỗ này lan “thần tốc” sang chỗ khác  - Ảnh 3.

Địa điểm họp chợ mới của các đối tượng ở gầm cầu Thanh Trì

Nhận được tin báo, phóng viên đã nhập vai lên đường, một tiếng sau có mặt tại địa điểm, ghi nhận một số đối tượng đã có mặt sẵn trước cửa khẩu qua đê ngay gầm cầu Thanh Trì. Đối tượng này có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra những người "có lý do chính đáng" ra vào bãi cách đó khoảng 500m, cũng ngay gầm cầu Thanh Trì. Khu vực này hiện đang có khoảng gần 30 người với nhiều xe chở hải sản, tiểu thương đi xe máy đã có mặt từ sớm.

Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân, chỉ ít phút sau những đối tượng này đã bị UBND xã Đông Dư và Công an huyện Gia Lâm phát hiện, ập vào kiểm tra, lập biên bản về vụ việc. Ghi nhận tại hiện trường đến khoảng 2 giờ sáng ngày hôm sau, các đối tượng được cơ quan chức năng cho phép ra về.

Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản đối với những người tham gia họp chợ tại gầm cầu Thanh Trì, đêm 2/9

Ít phút sau xe ô tô chở hải sản tươi sống mang kiểm soát 99C-115xx (Bắc Ninh) tưởng rằng vẫn họp chợ ở đây, người đàn ông lái xe hỏi phóng viên. Khi biết chợ đã giải tán, người đàn ông lái đã di chuyển về phía gầm cầu, cầm điện thoại và tìm cách liên lạc.

Trước đó, khi biết tin công an đang vây bắt, một số đối tượng tiểu thương, đại lý buôn bán hải sản đã nhanh chân "trốn chạy", chuyển sang phía bên kia cầu Thanh Trì (gần đoạn đèn xanh đèn đỏ đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) tiến hành giao dịch tiếp. Trong cảnh nhốn nháo, ồn ào những tiếng "Một triệu hai trăm hai mươi lăm nghìn" như thét vào tai những người mua hàng.

"Một nghìn không bớt, đừng nói triệu hai. Đến giờ phút này một nghìn cũng không bớt. Từ hôm qua đến nay, người ta tốn bao nhiêu tiền của rồi", người phụ nữ tên N, một đầu mối hải sản gằn giọng nói.

Theo phóng viên nắm bắt, "trùm" của chợ hải sản này tên O, là một chủ đầu mối bán hải sản ở chợ Long Biên. Lý giải vì sao trong tình hình dịch bệnh phức tạp, liên tục bị lực lượng chức năng xử lý, các đối tượng vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, bất chấp tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, nhất là khi thành phố xuất hiện 'ổ dịch' Thanh Xuân Trung để tổ chức. Một số người trong nghề cho biết, lợi nhuận từ việc tổ chức các buổi họp chợ trái phép như thế này là rất lớn.

Mỗi buổi họp chợ như vậy dao động từ khoảng 60 - 70 xe chở hải sản đến, cùng hàng trăm xe máy của các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố. Các đối tượng bán hải sản chủ yếu xuất phát từ các tỉnh Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… Đối tượng mua chủ yếu ở các tỉnh thành phía Bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình…

Hàng trăm người họp chợ hải sản trái phép giữa đêm,  dẹp chỗ này lan “thần tốc” sang chỗ khác  - Ảnh 4.

Chợ hải sản mới trái phép họp ngay chân cầu Thanh Trì (phía đường Lĩnh Nam) ngay sau khi điểm họp trên bị lực lực chức năng kiểm tra

Với những đối tượng phức tạp, ở nhiều tỉnh thành như vậy, trong đó có cả những đối tượng lợi dụng xe "luồng xanh" nhưng không đi đúng "luồng" như vị Chủ tịch UBND xã Đông Dư trao đổi về điểm họp chợ dưới gầm cầu Thanh Trì vừa mới được phát hiện, xử lý mới đây.

Trong tình đó, thực trạng này dấy lên những nghi ngại về nguy cơ về bùng phát dịch bệnh trong những nhóm người này. Sai phạm là thấy rõ, những vi phạm về quy định phòng chống dịch bệnh là vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong tình thế cấp bách như hiện nay, thực trạng này vẫn chưa được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết triệt để.

Phát hiện, xử lý gần 30 đối tượng họp chợ trái phép ở gầm cầu Thanh Trì

Lợi dụng địa thế vắng vẻ, bị che khuất, các đối tượng mua bán hải sản đã tụ tập họp chợ trái phép dưới gầm cầu Thanh Trì (phía huyện Gia Lâm). Khi đang tiến hành giao dịch, các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Theo đó vào tối 2/9, lợi dụng địa thế vắng vẻ, dễ bị che khuất ở khu vực gầm cầu Thanh Trì (thuộc địa phận xã Đông Dư, huyện Gia Lâm) các đối tượng mua bán hải sản trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành đã đến đây tập trung để họp chợ.

Qua nắm bắt thông tin từ quần chúng, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, tiến hành kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng đã phân loại vụ việc, về phương tiện vận tải được cấp "luồng xanh" nhưng đi không đúng luồng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nhật, Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết, "Hàng hóa trên những xe này chủ yếu là hàng nội địa, mặt hàng thiết yếu, cụ thể là hải sản tươi sống. Trong trường hợp này, còn vi phạm về an toàn thực phẩm".

Qua thực tế tại hiện trường, phóng viên ghi nhận có các xe ô tô mang biển kiểm soát: 18C-048xx (Nam Định), 29H-226xx (Hà Nội)... Số lượng người tụ tập tại đây ước lượng gần 30 người, gồm những tiểu thương, người mua bán hải sản trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành lân cận.

Theo chia sẻ từ chính quyền địa phương, gầm cầu Thanh Trì không có chức năng tụ tập để buôn bán hải sản, từ trước tới nay chưa từng có hoạt động họp chợ. Một số đối tượng lợi dụng khu vực này vắng vẻ, tập trung về đây để trung chuyển hải sản.

Hiện vụ việc đang được UBND xã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về việc tập trung họp chợ trái phép. Còn những vấn đề khác, Công an huyện Gia Lâm đang hoàn thiện hồ sơ xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm