• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Làm gì để ngăn chặn ma túy trong giới trẻ?

Nguyễn Long 31/08/2021 - 14:34 (GMT+7)

Các đối tượng sử dụng ma túy bị công an bắt quả tang. Ảnh CACC.

Theo thống kê của Bộ Công an, 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên. Chuyên gia cho rằng, cần trang bị kiến thức phổ cập cho học sinh, sinh viên về sự nguy hiểm của ma túy để tạo "miễn dịch" trong giới trẻ.

Ngày 31/8, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Công an huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa bắt giữ 30 thanh niên (nam, nữ), thuê quán karaoke để sử dụng trái phép chất ma túy (thuốc lắc). 

Theo đó, vào khoảng 22h55 ngày 30/8, Công an huyện Cẩm Khê phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện tại quán karaoke DIAMOND, do Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1970, ở khu Xóm Chùa, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ làm chủ quán đang có hàng chục thanh, thiếu niên tụ tập hát karaoke có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy (thuốc lắc) và vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19 nên đã tiến hành kiểm tra.

Tại phòng VIP 5 quán karaoke DIAMOND, lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang 30 đối tượng thanh, thiếu niên đang có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy (thuốc lắc). Tại hiện trường, công an thu giữ 02 gói ni lon bên trong có chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng, 01 gói ni lon có bám dính chất rắn dạng tinh thể màu trắng, 01 đĩa sứ, 01 ống hút để sử dụng ma túy, 01 mảnh nhựa hình chữ nhật dùng để "xào" ke và nửa viên nén nghi là ma túy tổng hợp (thuốc lắc).

Bắt quả tang 30 nam, nữ tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke - Ảnh 1.

Qua test nhanh, các đối tượng âm tính với Covid-19, nhưng 29/30 đối tượng dương tính với ma túy

Tiến hành test nhanh Covid-19 và test ma túy đối với 30 đối tượng trên. Kết quả: 30 đối tượng âm tính với Covid-19; 29/30 đối tượng dương tính với ma túy.

Ngay sau đó, các đối tượng được đưa về trụ sở công an để làm rõ. Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, tất cả các gói chất bột và viên nén thu được tại phòng VIP 5, quán karaoke DIAMOND đều là ma túy các đối tượng sử dụng chưa hết. 

Trước đó, các đối tượng đã thỏa thuận và giao cho Hoàng Trọng Tài, sinh năm 1988 ở khu 4 - xã Văn Khúc - huyện Cẩm Khê - tỉnh Phú Thọ đi mua 16 viên ma túy tổng hợp dạng nén; 03 gói Ketamin với tổng số tiền 20 triệu đồng mang về phòng VIP 5, quán karaoke DIAMOND để cả nhóm cùng sử dụng. Khi cả nhóm đang sử dụng ma túy thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. Hiện công an đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cần có "vaccine ma túy" trong giới trẻ

Theo thống kê của Bộ Công an, 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên. Chuyên gia cho rằng, cần trang bị kiến thức phổ cập cho học sinh, sinh viên về sự nguy hiểm của ma túy để tạo "miễn dịch" trong giới trẻ.

Vấn đề cần quan tâm khác, chất gây nghiện có trong các loại đồ ăn, nước uống bắt mắt, được bán ở những địa điểm thường tập trung nhiều người trẻ, trong đó có khu vực xung quanh một số cổng trường học với những cái tên mỹ miều, như: "Nước vui", "bùa lưỡi", "khô gà"... Giá các loại "hàng hóa" này khá đa dạng, thường khá rẻ, để người trẻ có thể mua sử dụng. Vì tò mò, vì thấy lạ, giới trẻ dùng thử các loại "chất lạ" lâu ngày, rồi lệ thuộc vào ma túy từ lúc nào, đôi khi chính bản thân họ cũng không hay biết.

PGS.TS Mai Văn Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túycho rằng, hiện nay internet rất phát triển, các em mới đi học đã có thể sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, máy tính, tiếp cận những thông tin hay và cả những thông tin độc hại. Nhiều em nghiện game và quán game cũng như nhà hàng, quán bar, vũ trường, karaoke… phát triển mạnh, là nơi các em hay tụ tập trong các cuộc vui, sinh nhật, nhưng khó kiểm soát, nhiều nơi thành các tụ điểm sử dụng ma túy tập thể. Nhiều em trở thành người nghiện ma túy bắt đầu từ những lần dùng thử tại những nơi này.

"Hầu hết học sinh nghiện ma túy được chúng tôi tư vấn, điều trị, khi tỉnh ngộ đều rất ân hận việc sử dụng và nghiện ma túy. Nguyên nhân do thiếu hiểu biết và nhận thức còn sai lạc về ma túy cộng với lối sống thiếu lành mạnh, các em đã bị sa vào ma túy và cạm bẫy của bọn người xấu lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc với những thủ đoạn tinh vi, quỷ quyệt, có tổ chức. Qua nhiều cuộc khảo sát, chúng tôi nhận thấy, trong các trường học phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy; thậm chí không có khả năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy", ông Hưng cho hay.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy cho rằng, để hình thành miễn dịch cộng đồng trong phòng ngừa Covid-19 nhân loại cần khoảng 70% số người có miễn dịch với virus này. Vậy tại sao không hình thành một thứ "vaccine" cho ma túy, nếu 70% học sinh, sinh viên được trang bị các kiến thức phòng ngừa ma túy cũng sẽ có hiệu ứng tốt như vaccine phòng ngừa Covid-19.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm