• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ngày mai 1/9, 3.026 phạm nhân được đặc xá, trở về với gia đình

Hà Khê 31/08/2021 - 13:33 (GMT+7)
Trong số 3.026 phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá đơn này sẽ được tiêm vaccine phòng Covid, được xét nghiệm trước khi trao trả về địa phương.

Số phạm nhân được đặc xá lần này ít hơn các lần trước

Sáng 31/8, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo Công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định 1535 đặc xá 3.035 người đủ điều kiện, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và 6 người đang được hoãn chấp hành án.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước cho biết, đợt đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định, công tác đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, vừa nghiêm minh trong xét xử đối với người phạm tội, đồng thời nhân đạo đối với những phạm nhân cải tạo tốt, có những đóng góp trong quá trình cải tạo, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết, trong số 3.026 phạm nhân được đặc xá đợt này, có 283 phạm nhân thuộc tội phạm xâm phạm về quản lý kinh tế và chức vụ. Số phạm nhân xâm phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã nộp 24 tỉ đồng để bồi hoàn dân sự.

Trong tổng số hơn 3.000 phạm nhân đặc xá đợt này, các phạm nhân đã bồi thường án dân sự tổng số tiền là 80 tỉ đồng.

Người nộp lại nhiều số tiền khắc phục hậu quả nhất đã nộp lại số tiền 10 tỉ đồng. Cũng theo ông Hùng, trong đợt này có 21 phạm nhân nước ngoài, gồm 7 quốc tịch, trong đó có 10 phạm nhân Trung Quốc và 2 phạm nhân người Nhật Bản được đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Ông Hùng cho biết, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là ông Trần Việt Tân và ông Bùi Văn Thành đã thi hành xong án phạt tù, không thuộc phạm nhân đặc xá lần này.

Đây cũng là lần đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018; đợt đặc xá còn diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam...

Toàn cảnh buổi họp báo sáng 31/8

Toàn cảnh buổi họp báo sáng 31/8

Phạm nhân được tiêm vaccine phòng Covid trước khi đặc xá

Chính vì vậy, Bộ Công an đã ban hành phương án tổ chức tha phạm nhân trên cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, với phương châm không để dịch bệnh lây lan vào các cơ sở giam giữ, không để phạm nhân được đặc xá không về được nơi cư trú hoặc vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc không có nơi cư trú (do các địa phương thực hiện giãn cách không về được nơi cư trú).

Các phạm nhân đặc xá sẽ được tiêm vaccine Covid-19, xét nghiệm nếu âm tính thì sẽ được đảm bảo việc di chuyển về địa phương an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng chuẩn bị, tạo điều kiện với hơn 300 doanh nghiệp đã đồng ý tiếp nhận những người được đặc xá để tạo công ăn việc làm cho người được đặc xá sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Bộ Công an cũng yêu cầu các đơn vị bám sát chỉ đạo của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công an về phòng, chống dịch để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, có hình thức tổ chức tha phạm nhân được đặc xá phù hợp, hiệu quả, đúng quy định, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch...

Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú có kế hoạch và chỉ đạo ngay việc cấp lại các giấy tờ tùy thân, cấp CCCD, thực hiện các chính sách về tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm