• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tái phạm tội hiếp dâm trẻ em, mua bán phụ nữ sẽ không được xét đặc xá

Hà Khê 02/07/2021 - 12:25 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Đó là thông tin đưa ra tại buổi Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 vừa được Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức sáng nay (2/7).

Công bố Quyết định đặc xá năm 2021

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Quyết định nêu rõ, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Quyết định về đặc xá số 1161/2021/QĐ-CTN năm 2021 được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 30/6/2021 là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018 tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2021.

Theo Quyết định 1611/QĐ-CTN, các đối tượng được đặc xá cụ thể là: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước - công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Quyết định cũng nêu rõ việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Theo đó, Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Quyết định cũng nêu 15 trường hợp không được đề nghị đặc xá như: Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; Trước đó đã được đặc xá; Có từ 2 tiền án trở lên; Phạm tội giết người có tổ chức; giết người có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người hoặc dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm…

Đặc biệt, tại Điều 15 của Quyết định nêu rõ: Không đặc xá đối với người từng bị kết án phạt tù, kể cả trường hợp đã được xóa án tích hoặc từng bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, kể cả cơ sở giáo dục trước đây hoặc đã từng bị đưa vào trường giáo dưỡng mà bị kết án tù về một trong các tội sau: Về ma túy; giết người; hiếp dâm trẻ em (theo Bộ luật Hình sự 1999) hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi; mua bán phụ nữ (theo Bộ luật hình sự năm 1985) hoặc mua bán người; mua bán hoặc đánh tráo chiếm đoạt trẻ em…

Phạm nhân Phan Sào Nam không phải là đối tượng được xét đặc xá

Tại buổi Họp báo, nhiều nhà báo, phóng viên đã đặt câu hỏi xung quanh vấn đề đặc xá năm nay.

Trả lời câu hỏi của PV về số người được đặc xá năm 2021, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, Quyết định của Chủ tịch nước được thực hiện khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch. Sau hôm nay, các cơ quan chức năng sẽ xét duyệt đề nghị đặc xá. Vì vậy, tại thời điểm này chưa thể thống kê được số lượng đặc xá của năm nay là bao nhiêu.

Trả lời câu hỏi của PV cơ quan thông tấn nước ngoài về việc hiện nay Việt Nam có bao nhiêu phạm nhân, trong đó có bao nhiêu phạm nhân người nước ngoài, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng thông tin, số lượng phạm nhân tại Việt Nam, so với các nước tương đồng về dân số, thì tỉ lệ phạm nhân thấp hơn nhiều. Số liệu hiện nay có khoảng trên 10 vạn phạm nhân tại các cơ sở giam giữ. Trong đó, đang giam giữ trên 600 phạm nhân người nước ngoài, thuộc 28 quốc tịch, một số không xác định được quốc tịch.

Tại buổi Họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng khẳng định, phạm nhân Phan Sào Nam trong vụ đánh bạc nghìn tỉ không phải là đối tượng được xét đặc xá.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm