• Mới cập nhật:

Khỏe

Hậu Giang kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần 14/07/2021 - 18:30 (GMT+7)

Người dân Hậu Giang chung tay phòng chống dịch Covid-19

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang kiến nghị Bộ Y tế tăng cường vaccine hỗ trợ cho tỉnh, bởi đây là giải pháp lâu dài, trong khi tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh được tiêm vaccine khá thấp.

Liên quan đến Covid-19, ngày 14/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang.

Theo báo cáo, đến nay, trên địa bàn Hậu Giang ghi nhận 22 ca mắc Covid-19, hiện đang được cách ly tại cơ sở y tế. Để sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng, tỉnh đã triển khai 4 máy xét nghiệm SARS-COV-2, với công suất 3.000 mẫu đơn/ngày; 30.000 mẫu gộp/ngày (đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế 1.000 mẫu đơn/ngày/1.000.000 dân). Ngoài ra, tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo tiếp nhận cách ly tập trung khoảng 600 người; có 9 cơ sở cách ly y tế tại các Bệnh viện và Trung tâm Y tế có khả năng tiếp nhận khoảng 105 người. Dự kiến, Hậu Giang sẽ mở rộng thêm các khu cách ly tập trung tại các huyện/thị/thành phố để có thể tiếp nhận thêm khoảng 1.200 người.

Về năng lực điều trị, hiện nay, Hậu Giang có 2 bệnh viện điều trị Covid-19 với 120 giường. Ngành y tế đang chuẩn bị triển khai kế hoạch chuyển đổi công năng một số trung tâm y tế huyện thành bệnh viện điều trị Covid-19 với 580 giường. Số lượng y, bác sỹ đang tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 khoảng 600 người.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Hậu Giang kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho tỉnh Hậu Giang một số máy móc, trang thiết bị phòng chống dịch và test xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Hậu Giang kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Hậu Giang

Đối với các vấn đề trên, chuyên gia Bộ Y tế cho biết, đối với các bệnh viện được huy động điều trị bệnh nhân nhẹ cần thành lập các đội điều trị, mỗi đội từ 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng, có thể phụ trách 30-50 bệnh nhân nhẹ.

 Sở Y tế cũng phải lập tổ tham mưu, có nhiệm vụ rà soát về nhân lực, trang thiết bị, vật tư thiết bị phòng hộ để tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo điều tiết phù hợp.

Ngoài ra, với kịch bản thiết lập 1.000 giường bệnh, chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng cần ít nhất 10 bác sĩ hồi sức. Do đó, trong số 26 bác sĩ hồi sức của tỉnh, Hậu Giang cũng cần có phương án sử dụng hợp lý, điều tiết phù hợp để "dành sức" của cán bộ. Đặc biệt, trong số 50 máy thở hiện có của tỉnh, cần rà soát lại ngay bao nhiêu còn hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng khi cần lại không sử dụng được. Tỉnh cần lắp sẵn các đường mạng; thiết lập hệ thống đầu oxy để sẵn sàng đưa vào sử dụng khi cần và lên phương án thiết kế một phòng mổ cấp cứu ngay tại khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng có đầy đủ trang thiết bị của 1 phòng mổ.

Cũng tại buổi làm việc, các chuyên gia của Bộ Y tế đề nghị Hậu Giang chuẩn bị sẵn nhân lực phục vụ công tác truy vết khi có các ca bệnh dương tính, nếu đội ngũ này càng nhiều việc truy vết càng nhanh.

Theo đó sẽ giúp quyết định phải giãn cách hay cách ly các khu vực có dịch trên địa bàn cũng giảm đi. Liên quan đến việc xem xét cho cách ly y tế tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện, chuyên gia khuyến cáo tỉnh cần chuẩn bị sẵn phương án đội ngũ lấy mẫu tại nhà.

Hậu Giang kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh viện Phổi Hậu Giang, một trong những cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, ngay từ bây giờ tỉnh cần chuẩn bị ngay "4 tại chỗ" trên toàn tuyến để sẵn sàng vào cuộc chống dịch. Đồng thời, đề nghị Hậu Giang phải thiết lập được Trung tâm công nghệ điều hành công tác phòng chống dịch và tới đây sẽ phục vụ cho cả chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.  

Về phòng chống dịch trong cộng đồng, phải phát hiện nhanh thông qua truy vết. Lực lượng truy vết cần giao cho công an chủ trì; rà soát lại ngay hoạt động của lực lượng Tổ Covid cộng đồng, giao mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình. Thành viên của Tổ Covid phải giám sát chặt chẽ những trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Về phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế yêu cầu tỉnh phải tổ chức tập huấn trên toàn tỉnh, giao nhiệm vụ cho Trưởng Ban Quản lý Khu/Cụm công nghiệp việc này. Sau đó sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu đơn vị nào không thực hiện, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì xử lý nghiêm.

Trong điều trị, phải thành lập bệnh viện dã chiến trên cơ sở vật chất của trung tâm y tế huyện. Có thể chọn 2 trung tâm để thiết lập, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh cần tiếp thu các hướng dẫn của chuyên gia Bộ Y tế về điều trị. Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh Hậu Giang 50.000 test nhanh.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thực hiện đúng sự chỉ đạo của Đoàn. Đồng thời, ông Thành bày tỏ nguyện vọng, Bộ Y tế tăng cường vaccine hỗ trợ cho tỉnh, bởi đây là giải pháp lâu dài trong khi tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh được tiêm vaccine khá thấp.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm