Hỗ trợ vốn, học tập khoa học kỹ thuật để phụ nữ Khmer phát triển kinh tế gia đình

Minh Trang
23/05/2023 - 12:56
Hỗ trợ vốn, học tập khoa học kỹ thuật để phụ nữ Khmer phát triển kinh tế gia đình

Nhiều hoạt động hỗ trợ giúp cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn

Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, trong đó có Hội LHPN, nhiều chị em đồng bào dân tộc Khmer đã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) từng được biết đến là một địa phương có tỉ lệ hộ nghèo cao. Trong đó, có nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp chính quyền cùng nỗ lực vươn lên của người dân, những năm qua, cuộc sống của người dân nơi đây đang phát triển từng ngày. Nhiều hộ gia đình là hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ngày một tốt hơn.

Trong đó, có thể kể đến như gia đình chị Danh Thị Bích Ngọc (ấp 6, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam). Trước đây, gia đình chị Ngọc là hộ nghèo, vợ chồng và 3 người con sống trong căn nhà tuềnh toàng, cuộc sống rất khó khăn. Trước tình cảnh trên, Chi hội phụ nữ ấp đã đề xuất cho chị Ngọc được vay số vốn ưu đãi hơn 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó, chị còn được hỗ trợ vốn để buôn bán nhỏ tăng thêm thu nhập. Với những nỗ lực không ngừng, gia đình chị Ngọc đã vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định từ công việc chăn nuôi, buôn bán của chị và từ nghề phụ hồ của chồng. Qua đó giúp cho kinh tế gia đình ngày càng phát triển, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Không riêng gì chị Ngọc, trên địa bàn xã Vĩnh Hòa Hưng Nam còn có nhiều phụ nữ Khmer là tấm gương trong phát triển kinh tế gia đình. Theo Hội LHPN xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, trước đây, nhận thức của nhiều phụ nữ Khmer còn hạn chế, việc phát triển kinh tế còn có sự trông chờ, ỷ lại, chưa chủ động vươn lên. Sau thời gian được tuyên truyền, vận động thì nhận thức của chị em đã được nâng lên. Trong đó, các chị em không còn sinh nhiều con như trước; chăm sóc, dạy dỗ con tốt hơn. Bên cạnh đó, các chị còn chủ động tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Phụ nữ Khmer nỗ lực vươn lên thoát nghèo - Ảnh 1.

Hội LHPN xã Vĩnh Hòa Hưng Nam triển khai hoạt động góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Bà Thị Thuộc - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 6, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam - cho biết, trước kia, tỉ lệ hộ nghèo của ấp cao có nguyên nhân là do nhiều phụ nữ không có nghề nghiệp; do hiểu biết về khoa học, kỹ thuật còn hạn chế nên sản xuất nông nghiệp kém hiểu quả.

Bản thân cũng là người Khmer nên bà Thuộc đã tích cực vận động, tuyên truyền triển khai các hoạt động hỗ trợ vốn, học tập khoa học kỹ thuật để chị em phát triển kinh tế gia đình. "Một số chị em nói tiếng Kinh chưa rành thì tôi phải đi tuyên truyền, vận động tạo động lực cho chị em phát triển kinh tế. Những chị em nào có nguyện vọng vay vốn để nuôi trâu bò, buôn bán thì Hội LHPN sẽ hỗ trợ. Từ đó mà cuộc sống của phụ nữ Khmer ngày một tốt hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm", Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 6 chia sẻ.

Bà Trương Mụi Tua, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), cho biết, trong thời gian qua, công tác chăm cho đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đồng bào Khmer luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm. Trước đây, do nhiều chị em không có ruộng đất, chủ yếu đi làm thuê, nhận thức còn hạn chế nên cuộc sống còn rất nhiều khó khăn.

Phụ nữ Khmer nỗ lực vươn lên thoát nghèo - Ảnh 2.

Thành lập mô hình, câu lạc bộ góp phần giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

Trước thực tế đó, Hội đã thành lập nhiều mô hình, câu lạc bộ giúp hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bằng cách hướng dẫn chị em tiết kiệm tại gia đình, cách thức phát triển kinh tế, hỗ trợ nguồn vốn, kế hoạch hóa gia đình… Từ đó, nhiều chị em đã có kiến thức, nguồn vốn để phát triển kinh tế bằng cách trồng rau sạch tại nhà, chăn nuôi, buôn bán nhỏ.

Bên cạnh đó, khi một số doanh nghiệp may mặc, da giày, chế biến thủy sản về địa phương mở công ty, Hội LHPN xã Vĩnh Hòa Hưng Nam đã liên hệ các đơn vị nhằm đào tạo nghề cho phụ nữ trên địa bàn. Sau đó giới thiệu các chị làm cho các công ty với mức thu nhập khoảng 4-7 triệu đồng/người/tháng. 

Ngoài ra, ngay từ đầu năm nay, thực hiện đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN xã đã tiếp nhận nguồn vốn 500 triệu đồng để cho chị em vay (từ 10-50 triệu đồng/người) để khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau. "Hiện nay, số phụ nữ đồng bào Khmer thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang ngày càng nhiều, còn rất ít nhà tạm. Đây chính là thành quả từ sự phấn đấu, vươn lên làm giàu chính đáng của chị em", bà Trương Mụi Tua phấn khởi chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm