H’Hen Niê, Bảo Thanh tham gia Chiến dịch Trái Tim Xanh bảo vệ trẻ em và phụ nữ

Ngự Bình
04/06/2020 - 16:06
H’Hen Niê, Bảo Thanh tham gia Chiến dịch Trái Tim Xanh bảo vệ trẻ em và phụ nữ

Từ trái sang: Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Bảo Thanh và hai cha con ca sĩ Duy Khoa

Chiến dịch truyền thông Trái Tim Xanh nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam trong các bối cảnh khẩn cấp. Chiến dịch nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các nghệ sĩ như Bảo Thanh, H’Hen Niê, Hoàng Bách, Trọng Hiếu, Duy Khoa… Họ đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch và giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Một số báo cáo gần đây từ các quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cho thấy hạn chế đi lại, cách ly xã hội và những biện pháp ngăn chặn bệnh dịch khác, đi kèm với áp lực kinh tế và xã hội tăng lên đối với các gia đình đang dẫn đến bạo lực tăng lên, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trẻ em và phụ nữ vừa là nạn nhân vừa là người chứng kiến bạo lực, bị tổn thương cả về cơ thể và tâm lý. Ở nhiều quốc gia, bạo lực gia đình tăng từ 30% đến 300%. Số người tìm đến trú ẩn tại Ngôi nhà bình yên (thuộc Hội LHPN Việt Nam) đã tăng gấp đôi. Số lượng cuộc gọi đến đường dây nóng 1900969680 của Ngôi nhà bình yên đã tăng khoảng 20% số lượng ca gọi, tư vấn online và đề nghị hỗ trợ trực tiếp của nạn nhân bị bạo hành. Tại Việt Nam, 21 triệu trẻ em không đến trường và cách ly ở nhà trong thời gian qua, tác động trực tiếp đến sự chăm sóc, bảo vệ và an toàn của trẻ em.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia Chiến dịch Trái Tim Xanh bảo vệ trẻ em và phụ nữ - Ảnh 1.

Hoa hậu H’Hen Niê phát biểu trong Lễ phát động chiến dịch truyền thông Trái Tim Xanh

Ngày 4/6, UNICEF, UN Women, UNFPA cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các tổ chức quốc tế như Plan International, ChildFund, Save the Children, World Vision… đã phát động chiến dịch truyền thông Trái Tim Xanh nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam trong các bối cảnh khẩn cấp. Chiến dịch kêu gọi công chúng, cha mẹ/người chăm sóc trẻ/các thành viên trong gia đình, phụ nữ, nam giới, trẻ em gái, trẻ em trai, hàng xóm, các thầy cô giáo cũng như chính quyền địa phương lên tiếng chống lại và tố cáo bạo lực. Chiến dịch cũng cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em nhằm ngăn ngừa bạo lực, xâm hại, cải thiện sức khỏe tâm thần và tâm lý của những người bị ảnh hưởng đồng thời đảm bảo tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia Chiến dịch Trái Tim Xanh bảo vệ trẻ em và phụ nữ - Ảnh 2.

Trưởng Đại diện UNICEF Rana Flowers

"UNICEF, UNFPA và UN Women cùng lên tiếng đề nghị tất cả các công dân tố cáo bạo lực để các kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. Bạo lực xuất hiện trong các gia đình và ở cộng đồng, cả giàu có lẫn nghèo khó, cả trình độ học vấn cao và trình độ thấp. Đó luôn là vấn đề về quyền lực đối với nạn nhân và điều này không bao giờ có thể chấp nhận được. Trong những thời điểm bấp bênh, nhiều áp lực và lo lắng, điều đáng buồn là tình hình bạo lực vốn đã xấu lại càng xấu hơn. Phụ nữ thì sợ hãi không dám tố cáo, còn trẻ em thường không ở địa vị để có thể tố cáo những hành động bạo lực. Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương, cộng đồng, cha mẹ và chính phủ cần hành động để đảm bảo trẻ em và phụ nữ được bảo vệ và được an toàn", bà Rana Flowers - Đại diện UNICEF phát biểu.

Còn theo bà Elisa Fernandez Saenz - Đại diện UN Women, cho dù bạo lực xảy ra ở đâu, dưới hình thức nào và tác động đến ai, thì đều phải chấm dứt. Cải thiện các dịch vụ để giải quyết hiệu quả bạo lực ở phụ nữ và trẻ em trong và sau khủng hoảng, bao gồm cả thời kỳ COVID-19 sẽ tăng cường chiến lược chuẩn bị và ứng phó của Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia Chiến dịch Trái Tim Xanh bảo vệ trẻ em và phụ nữ - Ảnh 3.

Ca sĩ Trọng Hiếu cùng các đại biểu kêu gọi bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Chiến dịch Trái tim xanh nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các nghệ sĩ Việt Nam như Bảo Thanh, H'Hen Niê, Hoàng Bách, Minh Trang, Trọng Hiếu, Duy Khoa, Xuân Bắc…, những người đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch và giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Góp tiếng nói ủng hộ hoạt động truyền thông lần này, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'hen Niê nêu rõ: "Tôi mong rằng mỗi gia đình nhận thức rõ hơn quyền của trẻ em để từ đó bảo vệ môi trường sống an toàn cho trẻ nhỏ". H'Hen Niê còn chia sẻ những kinh nghiệm, quá trình nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống và các biện pháp bảo vệ trẻ em trước nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Còn ca sĩ Duy Khoa chia sẻ: "Bạo lực với phụ nữ và trẻ em không nên tồn tại. Mỗi người đàn ông cần rũ bỏ những áp lực bên ngoài, đừng trút những giận dữ lên vợ con. Ở vai trò một người chồng, người cha, tôi mong muốn gia đình là nơi tràn ngập tình thương yêu, hạnh phúc để cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19".

Bài hát chủ đề của chiến dịch có tựa đề "Dưới cùng một bầu trời" (Under the same sky) do ca sĩ Trọng Hiếu và các nghệ sĩ quốc tế biểu diễn nhằm lan tỏa tình yêu thương, sự bảo vệ và sự bình đẳng. Bài hát được chính ca sỹ sáng tác trong thời gian ở nhà mùa dịch và được công bố hôm nay tại Lễ Khởi động chiến dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm