• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nạn lạm dụng tình dục trực tuyến phụ nữ và trẻ em gia tăng thời Covid-19

N.A 07/04/2020 - 16:22 (GMT+7)
Nạn lạm dụng tình dục trực tuyến phụ nữ và trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Mới đây, Cơ quan tội phạm quốc gia (NCA) của Anh đã lên tiếng cảnh báo, có ít nhất 300.000 người ở Anh lợi dụng từ khóa coronavirus để tấn công tình dục trẻ em. Cảnh sát Anh cũng đã đề cập sự gia tăng nạn ấu dâm trong bối cảnh các trường học phải đóng cửa và thanh, thiếu niên dành nhiều thời gian hơn trên internet.

Cảnh sát trưởng Simon Bailey, lãnh đạo Hội đồng Cảnh sát Quốc gia (NPCC) phát biểu: "Những kẻ phạm tội đang tìm cách khai thác cuộc khủng hoảng coronavirus để gây tội ác. Trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, chúng tôi càng phải tập trung tối đa, bảo vệ sự an toàn cho trẻ em".

Theo thống kê của NCA, ở Anh hiện có khoảng 250.000 tài khoản đăng ký công khai trên các trang web "đen", tăng gần gấp đôi so với năm ngoái (140.000 tài khoản). Cũng theo NCA, năm 2019, có 94.342 cư dân ở vương quốc Anh đã liên lạc với Tổ chức từ thiện bảo vệ trẻ em Lucy Faithfull Foundation (LFF) để báo cáo về những trường hợp trẻ em bị quấy rối tình dục, trong khi con số này của năm 2018 chỉ vào khoảng 43.000 cư dân.

Nạn lạm dụng tình dục trực tuyến phụ nữ và trẻ em gia tăng thời Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Susie Hargreaves, Giám đốc điều hành của Internet Watch Foundation

Bà Susie Hargreaves, Giám đốc điều hành của Internet Watch Foundation (IWF), một tổ chức từ thiện của Anh liên quan đến việc tìm và xóa các hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em khỏi internet, phát biểu: "Thật kinh khủng khi nghĩ rằng những kẻ săn mồi tình dục đang xem cuộc khủng hoảng coronavirus như một cơ hội để khai thác đối tượng trẻ em, vốn đang phải cách ly ở nhà, không được đến trường, có nhiều thời gian sử dụng internet hơn". Bà Susie cũng kêu gọi các phụ huynh phải quan tâm đến con kỹ càng hơn trong thời điểm Covid-19 đang hoành hành để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Không chỉ trẻ em, phụ nữ cũng là đối tượng mà những kẻ tội phạm tình dục trực tuyến nhắm đến. Theo thống kê của các ứng dụng hẹn hò trực tuyến như Tinder, Bumble, Dating.com…, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, số lượng khách hàng, đặc biệt là phụ nữ, đăng ký tìm ý trung nhân trên mạng tăng vọt.

Chỉ tính riêng trong tháng 3, số phụ nữ tham gia Ứng dụng hẹn hò Wild đã tăng 12% trong khi con số này của nam giới lại giảm 3%. Số lượng phụ nữ gửi tin nhắn làm quen cũng tăng đáng kể: 17,8%. Số lượng gọi điện thoại trực tuyến thông qua Ứng dụng mai mối Bumble thậm chí còn ấn tượng hơn khi tăng tới 20%.

Làm quen hẹn hò là nhu cầu chính đáng của con người. Tuy nhiên, trong thời buổi phức tạp như hiện nay, các khách hàng, đặc biệt là phụ nữ phải hết sức cẩn thận khi liên lạc với "đối tác". Bà Catherine Malone, đại diện của Wild phát biểu: "Chúng tôi luôn cảnh báo khách hàng phải thận trọng trong quá trình làm quen, tìm hiểu. Họ nên tránh những sự cố không đáng có, liên quan đến vấn nạn quấy rối tình dục, lừa đảo… nhất là đối với phụ nữ, những người có vẻ yếu đuối và thiếu sự tỉnh táo trong khi đi tìm bạn tình".

Nguồn: Theo Metro
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm