• Mới cập nhật:

Xã hội

Mỹ: Bang New York và California gỡ bỏ các hạn chế phòng chống Covid-19

N.A 16/06/2021 - 19:20 (GMT+7)

Các em nhỏ giơ biển chào mừng mọi người đến với California. Ảnh: The New York Times

Với tỷ lệ tiêm chủng trên 70%, chính quyền 2 bang New York và California của Mỹ đã thông báo gỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 và hy vọng cuộc sống người dân sẽ bình thường trở lại.

Cột mốc quan trọng

Ngày 15/6, Thống đốc bang New York và California đồng loạt tuyên bố chiến thắng trước Covid-19. Các hạn chế phòng dịch đối với các doanh nghiệp và các tụ họp xã hội hầu như đã được gỡ bỏ toàn bộ. Theo The New York Times, đây là 2 bang từng chịu ảnh hưởng sớm nhất và nặng nề nhất bởi dịch bệnh.

Hơn 70% người trưởng thành ở hai bang này đã được tiêm vaccine Covid-19. Tại bang New York, thực khách trong các nhà hàng sẽ không phải ngồi cách nhau 2 mét như trước kia. Các rạp chiếu phim sẽ không phải giãn cách chỗ ngồi. Khi vào các trung tâm thương mại, người dân sẽ không bị kiểm tra nhiệt độ.

Mỹ: Bang New York và California gỡ bỏ các hạn chế phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Khách trong các nhà hàng ở bang New York không còn bị yêu cầu giữ khoảng cách 2 mét. Ảnh: The New York Times

"Đây là một ngày quan trọng. Chúng ta xứng đáng với điều này. Hãy trở lại với cuộc sống mà chúng ta đã từng biết", Thống đốc bang New York Andrew Cuomo phát biểu tại Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 15/6. Và ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California, cũng đã có những thông báo tương tự.

Việc gỡ bỏ các hạn chế ở các tiểu bang này là cột mốc rất quan trọng đối với cuộc chiến chống lại Covid-19 ở Hoa Kỳ. Hơn 63.000 người đã tử vong do Covid-19 tại bang California. Tại bang New York, con số này là gần 53.000 người. Cả hai bang sẽ vẫn tuân thủ hướng dẫn về khẩu trang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đơn vị đã khuyên những người chưa được tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong nhà và duy trì giãn cách với xã hội. Một số hạn chế nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng trong các cơ sở cải huấn và chăm sóc sức khỏe, cũng như ở trường học, trên các phương tiện công cộng và nơi tạm trú cho người vô gia cư.

Hoa Kỳ: Hai bang New York và California gỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Du khách tại khách sạn Hollywood Roosevelt ở Los Angeles không còn phải đeo khẩu trang ở bể bơi. Ảnh: The New York Times

Trong khi đó, quyết định chấm dứt nhiều biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như cho phép khách hàng đã tiêm vaccine đi lại mà không đeo khẩu trang, sẽ phụ thuộc vào các doanh nghiệp cá nhân. Theo New York Times, chỉ 12% công nhân đã quay trở lại văn phòng của họ vào cuối tháng 5/2021, tương đương với tỷ lệ vào mùa thu năm ngoái.

Bang California đã có tình hình kinh tế tốt hơn so với hầu hết các bang khác, mặc dù ngành du lịch ở đây vẫn lao đao. Tỷ lệ thất nghiệp của bang vẫn cao hơn khoảng 4 điểm phần trăm so với trước khi đại dịch xảy ra và cao hơn mức trung bình của Hoa Kỳ, phần lớn là do tình trạng sa thải tại các nhà hàng, khách sạn và các điểm tham quan du lịch.

Sự thận trọng cần thiết

Trong vài tháng qua, khi tỷ lệ dương tính với virus đạt mức thấp kỷ lục, Thống đốc Cuomo đã nới lỏng một loạt các quy tắc thời đại dịch, và đến ngày 15/6, các hạn chế đã gần như được hủy bỏ hoàn toàn.

Dịch vụ tàu điện ngầm kéo dài 24 giờ đã hoạt động trở lại vào tháng trước. Các quán bar và nhà hàng được phép hoạt động với 100% công suất và được mở cửa quá nửa đêm. Các quan chức nhà nước cũng đã nới lỏng giới hạn sức chứa để cho phép nhiều người hơn trong các phòng hòa nhạc và sân vận động thể thao.

Hoa Kỳ: Hai bang New York và California gỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Mặc dù bang New York dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch, các doanh nghiệp, như phòng tập thể dục ở Brooklyn, được tự do áp dụng các biện pháp phòng ngừa sức khỏe riêng. Ảnh: The New York Times

Thống đốc Cuomo đang cố gắng khôi phục hình ảnh của mình sau những cáo buộc quấy rối tình dục dẫn đến những lời kêu gọi từ chức của ông. Nhiều cuộc điều tra của tiểu bang và liên bang đang xem xét các cáo buộc, cũng như việc xử lý thông tin về cái chết trong viện dưỡng lão và một hợp đồng trị giá 5,1 triệu USD mà ông nhận được vào năm ngoái để viết hồi ký về đại dịch.

Thống đốc Newsom cũng vui mừng với việc bang California đã mở cửa trở lại, nhưng tỏ ra khá thận trọng. Ông phát biểu: "Hôm nay là một ngày để kết nối lại - để trao cho mọi người những cái ôm, nhưng cũng là để nhắc nhở rằng, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi đại dịch. Chúng ta cần phải đoàn kết để vượt qua những thách thức".

Nhiều chuyên gia y tế công cộng tiếp tục bày tỏ lo ngại về việc mở cửa trở lại khi mà tốc độ tiêm chủng đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây. Họ cho rằng, điều quan trọng là phải tăng tỷ lệ tiêm chủng trước mùa thu, khi nhiều người ở trong nhà hơn. Tiến sĩ Wafaa El-Sadr, Giáo sư dịch tễ học và y học tại Trường Y tế Công cộng Columbia Mailman, cho biết: "Sự lo lắng của tôi là liệu điều này có làm xói mòn động lực đưa nhiều người hơn đi tiêm chủng hay không".

Hoa Kỳ: Hai bang New York và California gỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Một số hạn chế nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như ở trường học, trên các phương tiện công cộng. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng, việc bỏ các hạn chế là rất đáng mừng, do tỷ lệ nhiễm trùng và nhập viện được cải thiện, nhưng quan trọng nhất là số người đã được tiêm chủng.

Tiến sĩ Kitaw Demissie, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng tại Trung tâm Y tế SUNY Downstate ở Brooklyn, nói rằng việc đạt được tỷ lệ tiêm chủng 70% thể hiện một thành công thực sự về sức khỏe cộng đồng.

"Theo ý kiến của tôi, con số 70% là tín hiệu lạc quan. Ước tính ít nhất 10% người khác ở thành phố New York đã có khả năng miễn dịch khỏi nhiễm trùng trước đó. Vì vậy, điều đó có lẽ sẽ đưa chúng ta đến khả năng miễn nhiễm 80 hoặc 85%", ông Demissie nhận định.

Nguồn: The New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm