• Mới cập nhật:

Xã hội

Hoàng thân Philip - Phu quân của Nữ hoàng Anh - qua đời ở tuổi 99

Nhu Thụy 09/04/2021 - 20:20 (GMT+7)

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99. Ông đã đồng hành cùng Nữ hoàng trong suốt hơn 7 thập kỷ qua.

"Với nỗi đau buồn vô hạn, Nữ hoàng thông báo người chồng thân yêu của bà, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đã qua đời. Hoàng thân ra đi thanh thản ở Cung điện Windsor", Điện Buckingham thông báo ngày 9/4.

Cờ trên các tòa nhà lịch sử ở Anh đã được treo rủ.

Hoàng thân Philip

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip

Sức khỏe của Hoàng thân Philip đã yếu dần thời gian qua. Ông tuyên bố không tham gia các sự kiện hoàng gia từ tháng 5/2017. Ông xuất hiện chính thức lần cuối cùng trong cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến Hoàng gia ở Cung điện Buckingham. Kể từ đó, Hoàng thân Philip hiếm khi xuất hiện công khai. Mới đây, trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành ở Anh, vợ chồng Nữ hoàng Anh kỷ niệm 73 năm ngày cưới khá lặng lẽ vào tháng 11/2020. Ông cũng tổ chức sinh nhật lần thứ 99 ở lâu đài Windsor.

Hoàng thân Philip sinh năm 1921 trên đảo Corfu của Hy Lạp với tước vị Hoàng tử của Hy Lạp và Đan Mạch. Ông rời Hy Lạp khi 18 tháng tuổi cùng gia đình, thời điểm Vua Constantine buộc phải thoái vị sau một nổi dậy của các lực lượng quân sự trong chiến tranh Hy Lạp. Gia đình ông chuyển đến Paris (Pháp) và sau đó đến Anh năm 1928. Ông trải qua một tuổi thơ phiêu bạt, đi học ở nhiều nước gồm Anh, Pháp và Đức.

Hoàng thân Philip

Hoàng thân Philip thời trung niên

Để kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth II (khi đó là Công chúa Elizabeth), ông đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia Hy Lạp, trở thành một công dân Anh mang họ Mountbatten. Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947 và là người phối ngẫu thực hiện nhiệm vụ Hoàng gia lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Ngày 20/11/1947, lúc cặp đôi kết hôn là khi nước Anh vẫn đang chật vật vực dậy sau chiến tranh. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa Hoàng gia Anh giai đoạn hậu Thế chiến II. Hoàng thân giúp tạo ra hình ảnh mới về hoàng tộc dưới vương triều mới của nữ hoàng.

Trong suốt những năm qua, Nữ hoàng nhiều lần thừa nhận sự ảnh hưởng sâu sắc của Hoàng thân Philip đối với bà. Trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới vào năm 1997 (đám cưới vàng), Nữ hoàng trìu mến gọi chồng là "nguồn sức mạnh" và chỗ dựa cho bà trong suốt cuộc hôn nhân. Ông và Nữ hoàng có 4 người con: Thái tử Charles, Công chúa Anne, các Hoàng tử Andrew và Edward.

Hoàng thân Philip

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth II - Hoàng thân Philip và 4 người con

Trong hàng chục năm, Hoàng thân Philip đã song hành cùng Nữ hoàng Elizabeth II tới thăm hàng chục quốc gia. Ông cũng trở thành chủ tịch và nhà bảo trợ của khoảng 800 tổ chức cứu trợ và từ thiện. Với sự quan tâm đặc biệt dành cho thể thao và phúc lợi của người dân, ông đã tham gia sáng kiến thành lập Giải thưởng Công tước Edinburgh với mục tiêu phát triển thanh thiếu niên. Giải thường này hiện đã phổ biến ở hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

Hoàng thân Philip nhập viện nhiều lần trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2017. Gần nhất, ông vào bệnh viện King Edward VII tháng 2/2021. Sau đó ông trải qua một cuộc phẫu thuật ở Bệnh viện St. Bartholomew liên quan đến bệnh tim. Ông xuất viện ngày 16/3.

Nguồn: Guardian, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm