• Mới cập nhật:

Giáo dục

Học sinh hào hứng vì đề thi Văn vào lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống

Hoài Thương 16/07/2020 - 12:09 (GMT+7)

Học sinh trao đổi sau giờ làm bài thi

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TPHCM được đánh giá là gây bất ngờ bởi sự gần gũi trong cách ra đề và tạo điều kiện cho học sinh được thể hiện mình. 

Sáng 16/7, hơn 82.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập vừa trải qua môn thi đầu tiên Ngữ văn trong tâm trạng phấn khởi. Đề thi năm nay được đánh giá khá hay và gần gũi. 

Học sinh hào hứng vì đề thi Văn vào lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống - Ảnh 1.

Học sinh hào hứng vì đề thi Văn vào lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống - Ảnh 2.

Đề thi Văn vào lớp 10 TPHCM năm học 2020 - 2021

Em Nguyễn Hà Nguyễn, học sinh trường An Nhơn (Q.Gò Vấp) cho biết: “Em cảm thấy đề Văn vừa sức chứ không phải dễ. Mới nhìn vào thì dễ nhưng thực ra đề yêu cầu phải am hiểu thực tế, bạn nào có nhiều vốn sống thì sẽ viết được tốt hơn. Từ đề thi, em rút ra được cho mình bài học về biết lắng nghe, lắng nghe chính bản thân và lắng nghe cuộc sống xung quanh để cảm nhận và yêu thương nhiều hơn”.

Đề thi môn văn lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống - Ảnh 2.

Học sinh phấn khởi sau khi thi môn Văn

Hứa Thị Ngọc Huyền, học sinh trường Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh) chia sẻ: "Nguyện vọng 1 của con là vào trường THPT Gia Định. Đề vừa sức với tụi con và khá dễ. Con làm được 90% bài thi, con tin mình sẽ được điểm cao. Con thích nhất là câu 2 vì nói đến chủ đề lắng nghe tạo cho con nhiều cảm xúc để viết”.

Đề thi môn văn lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống - Ảnh 3.

Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 năm nay được đánh giá khá hay.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy văn trường THCS Hồng Bàng (quận 5) đánh giá: “Đề đòi hỏi học sinh vừa có kiến thức, vừa có phương pháp làm bài, vốn sống, có kỹ năng phân tích đề thì sẽ làm được bài tốt. Từ đó phân hóa được trình độ học sinh. Đề nhìn dễ nhưng tính phân hóa cao, kiến thức vững và có hiểu biết về cuộc sống thì làm tốt. Học sinh hạn chế về kiến thức cuộc sống vẫn làm được nhưng ở mức độ thấp hơn. Đề hay và mở, tạo cho học sinh có khả năng và cơ hội bộc lộ quan điểm riêng của mình. Không gò bó học sinh vào khuôn mẫu cụ thể nào cả”.

Đề thi môn văn lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống - Ảnh 4.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy văn trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TPHCM), đánh giá về đề thi Văn

Cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên trường THPT Võ Trường Toản (Q.Gò Vấp) nhận xét: “Theo tôi đánh giá là đề hay. Câu nghị luận xã hội sâu sắc đòi hỏi thí sinh phải có tình cảm dồi dào. Nghị luận văn học thì mở cho học sinh nhiều sự lựa chọn. Trong tình hình dịch Covid-19, các em không được học nhiều tại trường nên đề đã cho các em nhiều sự lựa chọn, nếu học sinh chưa nắm bài thơ này thì có thể chọn qua bài thơ khác. Văn bản đọc hiểu cũng rất gần gũi, những câu hỏi cũng gọn và sát với thực tế”.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, nhận định: Phần Đọc - Hiểu đơn giản, dễ ăn điểm, hướng về những vấn đề mang tính cấp thiết, nóng hổi và có tính thời sự cao nhưng quan trọng hơn vẫn hướng con người đến những suy nghĩ tích cực. 

Đề thi môn văn lớp 10 TPHCM gần gũi với thực tế cuộc sống - Ảnh 5.

Học sinh ra về sau môn thi đầu tiên

Cấu trúc đề có sự khác biệt so với năm ngoái, rõ nét nhất ở câu nghị luận xã hội, không còn là những hình ảnh minh họa như mọi năm mà câu nghị luận xã hội xuất hiện dưới dạng một câu hỏi hướng vào chủ đề của đề thi, đó là lắng nghe. Nhưng chỉ đi về một khía cạnh, lắng nghe là biểu hiện của yêu thương. 

Phần nghị luận văn học mới mẻ bởi đề bài cho đến 3 tác phẩm với 3 thông điệp: Thông điệp thứ nhất là giá trị sống, thông điệp thứ hai là cảm xúc yêu thương cho gia đình, thông điệp thứ ba khát vọng cống hiến cho xã hội. Đây là một điểm sáng tạo và mới mẻ bởi tránh được tình trạng học sinh học tủ 1 tác phẩm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay, toàn TPHCM có 82.303 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tại 135 điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã công bố tuyển hơn 66.500 học sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2020-2021. Như vậy sẽ có gần 16.000 em rớt THPT công lập.

Các trường hằng năm có điểm chuẩn cao dẫn đầu về tỷ lệ chọi như: THPT Nguyễn Thượng Hiền (1 chọi 4,4), THPT Gia Định (1 chọi 3,18); Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP HCM (1 chọi 2,79); THPT Mạc Đĩnh Chi (1 chọi 2,55); THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1 chọi 2,32); Trung học thực hành Đại học Sài Gòn (1 chọi 2,25).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm