• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hội đồng Thẩm phán tối cao công bố phán quyết giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Hà Khê 08/05/2020 - 17:41 (GMT+7)

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ tọa phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau 3 ngày làm việc, chiều 8/5, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã công bố phán quyết giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, Hội đồng Thẩm phán gồm 17 người đã không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Đúng 15 giờ 30 chiều 8/5, Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ thay mặt Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao công bố phán quyết giám đốc thẩm về vụ án Hồ Duy Hải.

Theo đó, Hội đồng Thẩm phán cho rằng dù Hồ Duy Hải có lời khai mâu thuẫn nhưng những mâu thuẫn này đã được cơ quan điều tra làm rõ, nên không cần huỷ án để điều tra lại.

Hội đồng Thẩm phán cũng cho rằng những kiến nghị của Viện KSND Tối cao về sai sót trong quá trình tố tụng của vụ án là đúng, song những sai sót này không làm thay đổi bản chất vụ án. Đề nghị CQĐT Công an tỉnh Long An tiến hành kiểm điểm làm rõ việc này.

Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Trong phán quyết của mình, Hội đồng Thẩm phán cho rằng quyết định kháng nghị của Viện trưởng của VKSND Tối cao là không đúng pháp luật. "Không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao", Hội đồng Thẩm phán nêu rõ.

Theo phân tích của Hội đồng Thẩm phán, trong những thời điểm quan trọng, Hồ Duy Hải luôn nhận tội. Lời nhận tội của bị cáo đã được các cơ quan tiến hành tố tụng từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm và các đoàn liên ngành thẩm định, đánh giá.

Toà án cấp sơ thẩm, phúc thẩm kết án Hồ Duy Hải về tội cướp tài sản, giết người là có căn cứ, không oan. Xử phạt Hồ Duy Hải tử hình về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản là đúng pháp luật. Dù có sai sót trong quá trình điều tra nhưng điều này không làm thay đổi bản chất vụ án, vì thế không cần thiết phải hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại theo kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Phán quyết của Hội đồng Thẩm phán nêu, sau phiên tòa phúc thẩm, Hồ Duy Hải không có đơn xin giảm nhẹ bản án theo trình tự giám đốc thẩm mà chỉ có đơn xin Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình.

Theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và người bị kết án không đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước.

Trường hợp người bị kết án có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đã có quyết định không kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải và có tờ trình đề nghị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt án tử hình. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đã có quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Văn phòng Chủ tịch nước sau đó có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, quyết định theo thẩm quyền bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Pháp luật tố tụng hình sự (TTHS) quy định các quyết định TTHS chỉ được thay thế, hủy bỏ bằng một quyết định TTHS khác của cấp có thẩm quyền chứ không thể thay thế bằng một văn bản hành chính.

Trong khi quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình Hồ Duy Hải đang có hiệu lực pháp luật, Viện trưởng VKSND Tối cao lại có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm là vi phạm pháp luật TTHS, không đúng thẩm quyền, không đúng với nội dung thông báo của Văn phòng Chủ tịch nước là bảo đảm đúng quy định của pháp luật tại công văn nói trên.

Vì các lẽ trên, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao.

Phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao kết thúc lúc 17h ngày 8/5/2020.

Trước đó, trong sáng 8/5, 100% thành viên Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải của Viện KSND Tối cao. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm