• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh: Hỗ trợ hiện thực hóa 1.360 ý tưởng của phụ nữ khởi nghiệp

Kiều Trang 16/10/2021 - 09:30 (GMT+7)

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh thăm mô hình "Sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ tại thôn Mỹ Duệ, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài

Với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, nhiệm kỳ qua, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã tập trung đẩy mạnh hoạt động khai thác và quản lý tốt các nguồn vốn vay với ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, chương trình, dự án để hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế.

Thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" giai đoạn 2017-2025, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ hiện thực hóa 1.360 ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã giới thiệu 3 dự án tham gia "Ngày Phụ nữ khởi nghiệp" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Trong đó, 2 dự án lọt Top 20 dự án xuất sắc nhất toàn quốc năm 2018 và 1 dự án đạt giải Triển vọng năm 2020. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 133 lượt dự án được tiếp cận nguồn vốn phụ nữ khởi nghiệp với số tiền 70 tỷ đồng; phối hợp tư vấn, giúp đỡ thành lập mới 11 hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới do phụ nữ làm chủ, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và nâng cao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục duy trì khai thác và quản lý có hiệu quả nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tài chính giúp hội viên phát triển kinh tế. Hiện nay, các cấp Hội trong tỉnh đang quản lý hơn 1.680 tỷ đồng, cho gần 53 nghìn lượt phụ nữ vay (tăng 567 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước). Phong trào phụ nữ giúp nhau tại chỗ tiếp tục được duy trì ở các cơ sở Hội. Đã có 102 ngàn lượt chị giúp hơn 38 lượt hội viên phụ nữ khó khăn vay không lấy lãi, tổng giá trị 156 tỷ đồng.

Điển hình như trường hợp của chị Hoàng Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Gia (khu Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh). Chị Thuận từng theo học ngành Dược với mong muốn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Sau khi tốt nghiệp, chị Thuận đã chọn con đường kinh doanh và thành lập công ty dược phẩm. Năm 2018, chị được Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện cho vay nguồn vốn khởi nghiệp với số tiền 2 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty có điều kiện mở rộng phòng thí nghiệm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Chị Thuận cho biết: "Ngoài chuyên môn được đào tạo thì vấn đề vốn đặc biệt quan trọng. Nhờ sự động viên và tạo điều kiện của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh mà tôi và công ty đã có những bước đi vững chắc, tạo việc làm ổn định cho nhiều công nhân nữ trên địa bàn. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công từ sự hỗ trợ của Hội LHPN các cấp".

Chị Hoàng Thị Thuận trong nhà máy

Chị Hoàng Thị Thuận trong nhà máy

Bên cạnh đó, phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế" tiếp tục được duy trì ở các cơ sở Hội. Có 101.529 lượt chị kinh tế khá đã giúp 38.345 lượt chị khó khăn bằng hình thức cho vay tiền, vàng, con giống, vật tư nông nghiệp... với tổng trị giá thành tiền là hơn 155,969 tỷ đồng. Hoạt động tiết kiệm của cán bộ, hội viên vẫn được duy trì ở các cơ sở Hội. Đã có 751.246 lượt chị tham gia tiết kiệm được 411,895 tỷ đồng. Từ nguồn tiết kiệm đã có 83.233 lượt chị em có nhu cầu vay 271.569 tỷ đồng phát triển kinh tế.

Năm năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã giúp 5.277 hộ gia đình đạt các tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch", nâng tổng số hộ gia đình trong toàn tỉnh đạt 8 tiêu chí lên 175.666 hộ (chiếm 80%). Các cấp Hội đã trồng và chăm sóc 333,533 km "đường hoa phụ nữ", 275.557 cây xanh các loại thay thế cỏ dại ven đường; 142 "Làng/khu phố 3 sạch", 12 "Làng nông thôn mới/Khu dân cư kiểu mẫu", 1.044 "Đoạn đường do phụ nữ tự quản", 16 "Khu dân cư không rác thải", 150 "chi hội/tổ phụ nữ đi chợ bằng làn", vận động hội viên phụ nữ tham gia phong trào "nói không với rác thải nhựa", thực hiện phân loại rác thải từ hộ gia đình... góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.

Các cấp Hội trong tỉnh đã vận động các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng tặng 169.373 suất quà, trị giá 24,795 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, tân binh lên đường nhập ngũ, phụ nữ, trẻ em nghèo...; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 53 "Mái ấm tình thương", hơn 2.000 suất học bổng cho trẻ em nghèo với tổng trị giá trên 3,75 tỷ đồng.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm 2020-2021, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ quà và tiền mặt trị giá 15,6 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, giai đoạn 2018-2020", Hội LHPN tỉnh đã bám sát nhu cầu hội viên, phụ nữ từng địa phương để giúp đỡ 5 xã biên giới của tỉnh Lạng Sơn và Đắk Lắk.

Những thành quả mà các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đạt được nhiệm kỳ qua chính là kết quả của quá trình sáng tạo, đổi mới, nỗ lực củng cố, xây dựng tổ chức Hội, thực hiện phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đó cũng là động lực để phụ nữ Bắc Ninh tiếp tục "Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển" trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm