• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Hội LHPN Việt Nam phối hợp mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19

Trần Lê 02/06/2021 - 15:20 (GMT+7)

Thiết kế của điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn mùa dịch Covid-19

Trong tháng 6 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mở nhiều điểm thúc đẩy tiêu thụ nông sản an toàn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đề xuất về chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản theo chủ đề "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch" giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chánh Văn phòng Bộ NN & PTNT Lê Văn Thành cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã xuất hiện điểm nghẽn lưu thông nông sản. 

Nguyên nhân là do thiếu lao động vì giãn cách xã hội; nông dân còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng trong khâu thu hoạch, sơ chế, phân loại, đóng gói đảm bảo chất lượng và an toàn phòng dịch. Cùng với đó là khó khăn trong việc vận chuyển nông sản từ vùng dịch đến nơi tiêu thụ; đặc biệt là vùng nông sản nằm trong khu vực giãn cách, không có thương lái thu mua.

Hội LHPN Việt Nam phối hợp mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành giới thiệu đề xuất chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản theo chủ đề "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch"

Hiện nay, đã có nhiều điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch nhưng hầu hết đều mang tính tự phát. Những điểm hỗ trợ này tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn như: nông sản chưa qua kiểm dịch, tập trung đông người mua - bán, không áp dụng các biện pháp phòng dịch đúng cách...

Chính vì vậy, những mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng là rất cần thiết. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT, Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, TƯ Đoàn cùng "bắt tay" mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19.

Hội LHPN Việt Nam "bắt tay" mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng được gắn logo của Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, TƯ Đoàn

Loại bỏ cụm từ "giải cứu" và điểm "giải cứu" nông sản tự phát mất an toàn phòng dịch

Ông Lê Văn Thành giới thiệu thêm về đề xuất xây dựng các điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn mùa dịch Covid-19: Với mô hình tiêu thụ nông sản an toàn, nông sản được thu hái, sơ chế, đóng gói đúng quy trình đảm bảo sản phẩm tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng. Với những nông sản từ vùng dịch, cần có giấy xác nhận an toàn như: lô hàng có xuất xứ rõ ràng về vùng trồng, ngày sơ chế, đóng gói (phương tiện vận chuyển đã được phun thuốc khử khuẩn) lái xe có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hội LHPN Việt Nam "bắt tay" mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Phương thức vận hành của mô hình tiêu thụ nông sản an toàn mùa dịch Covid-19

Để đảm bảo an toàn phòng dịch cho người tiêu dùng, các điểm bán hàng trực tiếp được thiết kế đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch như: Gian hàng được thiết kế 1 chiều, 100% người tham gia đeo khẩu trang, có bàn kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay ở cửa vào, nông sản được bày bán trên giá, kệ hoặc Pallet được khử khuẩn, vị trí đứng mua hàng đảm bảo khoảng cách 2m và khu thu ngân có màng che nylon hoặc kính.

Để vận hành các điểm tiêu thụ nông sản an toàn, Hội Nông dân Việt Nam sẽ thông báo kịp thời với Sở nông nghiệp địa phương hoặc thông tin trực tiếp đến Bộ NN&PTNT về diện tích nông sản sắp thu hoạch mà chưa có đầu ra. Tại các địa phương thiếu hụt lao động do giãn cách, đề nghị Hội Nông dân, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên tham gia hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch nông sản.

Hội LHPN Việt Nam "bắt tay" mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Sự ra đời của các điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn mùa dịch Covid-19 sẽ góp phần loại bỏ cụm từ "giải cứu" và điểm "giải cứu" nông sản tự phát mất an toàn phòng dịch.

Các hội, đoàn thể cùng phối hợp xây dựng các điểm tiêu thụ nông sản đảm bảo chất lượng và các yếu tổ đảm bảo an toàn dịch bệnh thông qua các hình thức: Mở điểm bán trực tiếp; Nhận đặt hàng qua hệ thống thương mại điện tử, Giao nhận hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng.

Hưởng ứng đề xuất của Bộ NN & PTNT, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: trước mắt, Hội LHPN Việt Nam đề xuất 5 địa điểm có thể hỗ trợ tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn mùa dịch. Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng thông tin, ngày 8/6 tới, Đoàn sẽ khởi động 5 điểm bán hàng trực tiếp. Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội nông dân Việt Nam cho biết, Hội Nông dân sẽ hưởng ứng với các điểm bán hàng của hội tại các tỉnh.


*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm