• Mới cập nhật:

Khỏe

Hơn 1/5 dân số thế giới có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng do có bệnh lý nền

N.A 16/06/2020 - 18:15 (GMT+7)
Các nhà khoa học từ Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London (Anh) đã lập mô hình dữ liệu từ 188 quốc gia và khẳng định, hơn 1/5 dân số thế giới có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng do có bệnh lý nền.

Kết quả này được công bố trên tạp chí y tế uy tín The Lancet Global Health khi các nhà khoa học cho rằng, khoảng 1,7 tỷ người, tương đương 22% dân số toàn cầu phải đối mặt nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở mức độ nghiêm trọng, do có sẵn các bệnh lý nền như béo phì và tim mạch.

Hơn 1/5 dân số thế giới có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng do có bệnh lý nền - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang, phòng ngừa Covid-19 tại thành phố Birmingham (Anh)

Các nhà khoa học của Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London đã phân tích các bộ dữ liệu toàn cầu về các bệnh như đái tháo đường, bệnh phổi và HIV/AIDS để ước tính có bao nhiều người trong nhóm này có nguy cơ cao mắc Covid-19 ở thể nặng. Kết quả cho thấy, 22% số người có ít nhất một bệnh lý nền có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Mặc dù không phải tất cả người này đều sẽ phát triển triệu chứng nặng nếu mắc Covid-19, song khoảng 4% dân số thế giới, tương đương 349 triệu người, có nguy cơ phải nhập viện nếu mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Cũng giống như các nghiên cứu trước đây, công trình của các nhà khoa học Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London đã chứng minh, người cao tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng cao hơn. Khoảng 70% số người trên 70 tuổi có ít nhất một bệnh lý nền, trong khi tỷ lệ này ở người dưới 20 tuổi chỉ chưa đến 5%. Đáng chú ý, những nước có dân số trẻ, tỷ lệ người có ít nhất một bệnh lý nền ít hơn nhưng tỷ lệ mắc bệnh lý nền thay đổi tùy theo các quốc gia trên toàn cầu.

Cụ thể, những quốc đảo nhỏ như Fiji và Mauritius nằm trong nhóm mắc bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới. Căn bệnh mãn tính này được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 ở mức độ nghiêm trọng. Trong khi đó, các quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất như Swatini và Lesotho, cũng được khuyến cáo hết sức cảnh giác trước nguy cơ mắc Covid-19. Ở châu Âu, nơi nền kinh tế và y học phát triển hơn, trên 30% dân số sống chung với ít nhất một bệnh lý nền.

Hơn 1/5 dân số thế giới có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng do có bệnh lý nền - Ảnh 2.

Một phụ nữ đeo khẩu trang, phòng ngừa Covid-19 tại thủ đô Rome (Italy)

Trong số 349 triệu người cần điều trị tại bệnh viện, nguy cơ nhiễm Covid-19 thể nặng cũng thay đổi: từ dưới 1% ở những người dưới 20 tuổi đến gần 20% ở những người 70 tuổi trở lên và tăng lên đến 25% ở nam giới trên 70 tuổi. Ở độ tuổi dưới 65, số lượng nam giới nhiễm bệnh cao gấp đôi so với nữ giới. 

Tiến sĩ Rosalind Eggo, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, thời gian của việc áp dụng giãn cách xã hội cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề sức khỏe và kinh tế của từng nước. Khi các quốc gia dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, các nhà khoa học hy vọng, chính phủ của các nước sẽ tìm cách bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Tính đến nay, thế giới đã có hơn 8.134.990 người nhiễm Covid-19, trong đó có 439.512 trường hợp đã tử vong.

Nguồn: Theo Yahoo.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm