• Mới cập nhật:

Khỏe

Singapore tăng cường năng lực sản xuất vaccine phòng Covid-19

Nam Anh 16/06/2020 - 16:02 (GMT+7)
Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 đang được Singapore đẩy mạnh trong thời gian gần đây với những hoạt động hết sức cụ thể và thiết thực.

Giữa cuộc chạy đua chữa trị Covid-19 trên toàn cầu, Singapore cũng đang tăng cường năng lực sản xuất vaccine. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về vaccine gần đây do chính phủ Anh và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đồng tổ chức, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore đang xây dựng một cơ sở cung cấp các dịch vụ sản xuất hợp đồng cho các nhà phát triển vaccine.

Singapore tăng cường chiến dịch chống Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Theo đó, dịch vụ sản xuất vaccine Singapore đề xuất sẽ bao gồm công đoạn đổ đầy thuốc vào các vật chứa như lọ hoặc ống tiêm, đảm bảo vaccine hoàn toàn không bị nhiễm bẩn. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong việc tăng quy mô sản xuất vaccine cho người dân, vì nhiều dược phẩm sinh học rất dễ vỡ và dễ bị nhiễm bẩn. Trong ngành dược phẩm, các tổ chức sản xuất và phát triển làm việc theo hợp đồng để cung cấp các dịch vụ như sản xuất thuốc hoặc vaccine.

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ: "Điều này sẽ giúp họ đẩy nhanh quá trình sản xuất, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng trong quá trình sản xuất. Tôi hy vọng hội nghị này sẽ giúp đoàn kết trí tuệ và nguồn lực của chúng ta và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác theo chủ nghĩa đa phương vaccine". Cũng theo ông Lý Hiển Long, việc phát hiện, sản xuất và phân phối vaccine an toàn và hiệu quả là rất quan trọng để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Singapore cũng đang tăng cường góp sức trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19 trên các mặt trận khác, bao gồm đầu tư vào các nỗ lực quốc tế chống virus và đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các phương pháp chữa trị mới.

Nước này đã đóng góp khoảng 13 triệu USD (18 triệu SGD) thông qua Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh Vì Đổi mới về Chuẩn bị Bệnh dịch (CEPI), đồng thời còn quyên góp các thiết bị và vật tư y tế thiết yếu.

Bà Goh Wan Yee, Phó chủ tịch cấp cao về Chăm sóc sức khỏe tại Ủy ban Phát triển Kinh tế, cho biết Singapore có nền tảng mạnh về nghiên cứu và phát triển và là một "đề nghị hấp dẫn" cho các công ty sản xuất dược phẩm và thiết bị, công nghệ y học: "Một số công ty có nhã ý hợp tác với Singapore trong một số lĩnh vực như thử nghiệm lâm sàng".

Với vị thế là một trung tâm y sinh và dược phẩm toàn cầu, Singapore rất phù hợp để các tập đoàn phát triển và sản xuất vaccine. Nước này còn đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu, phát triển về chẩn đoán, vaccine và trị liệu. Đơn cử, trong lĩnh vực chẩn đoán, các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển một loạt các xét nghiệm chẩn đoán dựa trên huyết thanh và axit nucleic.

Singapore tăng cường chiến dịch chống Covid-19 - Ảnh 2.

GlaxoSmithKline, công ty đang nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19, đã có 3 cơ sở tại Singapore và một trong số đó là nhà máy sản xuất vaccine duy nhất tại nước này

Điển hình là bộ kit chẩn đoán Fortitude do Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu hợp tác cùng Bệnh viện Tan Tock Seng phát triển trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát vào tháng 2. Đến nay, bộ kit đã được triển khai tại 13 bệnh viện và phòng thí nghiệm công và tư tại Singapore, cũng như hơn 20 nơi khác, bao gồm New Zealand và Hoa Kỳ. 

Các nhà nghiên cứu Singapore cũng đã phát triển các kháng thể đơn dòng trị liệu, cũng như vaccine và đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng nhiều phương pháp trị liệu khác nhau. Chẳng hạn, Trường Y khoa Duke-NUS đang hợp tác với công ty y tế Arcturus Therapeutics của Mỹ về vaccine ngừa Covid-19, giúp cơ thể sản sinh ra một phần Sars-CoV-2, virus gây ra Covid-19.

Nguồn: Văn phòng Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm