• Mới cập nhật:

Xã hội

Hơn 700 nghìn doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ dự kiến được giảm thuế thu nhập

PV 02/06/2020 - 11:26 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Hiện nay doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới hơn 93% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, chịu sự tác động nặng nề của biến động kinh tế, môi trường kinh doanh, dịch bệnh. Dự kiến tại Kỳ họp thứ 9 này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020, trong đó doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ được thụ hưởng chính.

Văn phòng Quốc hội cho biết, tại phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ diễn ra chiều 1/6.

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết, tính đến cuối năm 2019, trong cơ cấu doanh nghiệp của Việt Nam, nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ chiếm hơn 63%, doanh nghiệp quy mô nhỏ chiếm hơn 30% và doanh nghiệp quy mô vừa chiếm gần 4%.

Như vậy, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới hơn 93% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam và các doanh nghiệp này có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, với đa số doanh nghiệp là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và các doanh nghiệp càng có quy mô nhỏ thì càng dễ bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế, môi trường kinh doanh, trước sự cạnh tranh khi hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt là những thời điểm khó khăn trước tác động, ảnh hưởng của suy thoái, khủng hoảng kinh tế giai đoạn vừa qua (từ 2008-2015).

Khoảng hơn 700.000 doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ dự kiến được giảm thuế thu nhập - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020

Bộ Tài chính kiến nghị Quốc hội giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020.

Đối tượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 10 người (doanh nghiệp siêu nhỏ);

Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người (doanh nghiệp nhỏ).

Trước đây, Quốc hội cũng đã ban hành nhiều Nghị quyết về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho một số đối tượng doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ và tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) cũng đã xác định doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ và một phần trong số doanh nghiệp quy mô nhỏ (là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng) được áp dụng mức thuế suất (20%) thấp hơn mức thuế suất phổ thông trong giai đoạn 2013 - 2015.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết thêm, xây dựng Nghị quyết hướng tới đảm bảo các chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng để đạt được mục tiêu về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp theo chủ trương của Nhà nước, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của ngân sách nhà nước; đồng thời đảm bảo đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Khoảng hơn 700.000 doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ dự kiến được giảm thuế thu nhập - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo Bộ Tài chính, hiện nước ta có khoảng 709.000 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; nếu Quốc hội thông qua việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 với mức 30% thì sẽ giảm số tiền thuế cho doanh nghiệp là hơn 15.840 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Nghị quyết không nên gọi là "hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ", vì khái niệm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật hiện hành khác với quy định tại dự thảo Nghị quyết này. Theo đó chỉ quy định về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 cho một số doanh nghiệp. Vì vậy, nên xem xét tên của Nghị quyết theo hướng là "Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với một số doanh nghiệp".

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị hoàn chỉnh Tờ trình và báo cáo thẩm tra để đưa Nghị quyết này vào Chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2020 và trình ra Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 9 này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm