• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội ưu tiên xét nghiệm những người đi Đà Nẵng về từ ngày 12 đến 15/7

Hải Yến 01/08/2020 - 20:16 (GMT+7)

Người dân đến xét nghiệm nhanh tại điểm xét nghiệm của quận Ba Đình trong sáng 1/8. Ảnh: UBND quận Ba Đình.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cần xác định rõ người từ vùng dịch về mới test nhanh, ưu tiên những người về từ ngày 12 đến 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000.

Khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít

Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14h ngày 1/8/2020, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người từ Đà Nẵng về, từ ngày 8/7/2020 đến nay (tăng thêm 18.507 so với số rà soát của ngày 31/7).

CDC Hà Nội đã xét nghiệm RT-PCR cho 481 trường hợp, 424 người đã âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Số lượng test nhanh đã thực hiện là gần 50.000 (tăng hơn 31.000 người so với hôm qua), ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính, xét nghiệm lại bằng RT-PCR thì 10 người đã cho kết quả âm tính, còn 1 trường hợp ở huyện Gia Lâm đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Khắc Hiền thông tin, hiện tất cả 127 trường hợp F1 có liên quan đến 2 bệnh nhân dương tính Covid-19 vừa qua của Hà Nội đều đã âm tính với SARS-CoV-2.

Hơn 72.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội: Ưu tiên xét nghiệm trước những người về từ ngày 12 - 15/7 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp ngày 1/8. Ảnh: Nguyễn Khánh

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh. "Cố gắng phấn đấu trong ngày 2/8 phải xong test nhanh Covid-19"- Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

"Môi trường bệnh viện là nơi nguy hiểm nhất"

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng thời tiết này có thể khiến việc lây lan dịch bệnh càng dễ, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước; 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp vì vậy: "Việc mọi người tự giác trong công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan; làm việc liên tục kể cả Chủ Nhật. TP sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra"- Chủ tịch TP nhấn mạnh.

Thông tin thêm về đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích-đạo hồi hương, ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay, lúc đầu, phía đoàn báo có hơn 100 người bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, sau khi được Hà Nội tiếp nhận và lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, chỉ có 20 người dương tính và không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm