• Mới cập nhật:

Xã hội

"Hương sen mùa báo hiếu"

Đinh Thu Hiền 12/08/2022 - 15:56 (GMT+7)
Là tên triển lãm ảnh về hoa sen của nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh nhân dịp lễ Vu lan 2022, diễn ra tại nhà hàng Dìn Ký, Q. Phú Nhuận, TPHCM vào ngày 14/8/2022.

Thành Xuân Anh là một nhiếp ảnh đặc biệt trong làng cầm máy tại Việt Nam. Anh vốn là một đại ca giang hồ thứ thiệt với tên cúng cơm là Nguyễn Phước Thành, còn gọi là Thành "trọc". Thành "trọc" nổi danh khắp giới giang hồ phía Nam vì từng vào tù ra khám liên tục 16 năm liền thời trai trẻ. Sau một lần được tin mẹ mất mà lại đang phải thụ án trong trại giam, Thành "trọc" quyết tâm cải tà quy chính, quay đầu là bờ, từ giã cuộc đời lầm lỗi.

"Hương sen mùa báo hiếu" - Ảnh 1.

Mùa báo hiếu. Ảnh: Thành Xuân Anh

Ngay sau khi được hòa nhập xã hội, Thành "trọc" đăng ký học khóa nhiếp ảnh tại Hội Nhiếp ảnh TPHCM, lấy nghệ danh là Thành Xuân Anh. Không giống với các bạn đồng nghiệp, Thành Xuân Anh chỉ chủ yếu tập trung sáng tác ảnh về hoa sen. Anh luôn cho rằng, cho dù hoa sen được mọc lên từ dưới bùn, nhưng đã nở ra bông vô cùng tinh khiết. Cũng giống như cuộc đời sóng gió của anh, dù chân đã nhúng chàm tội lỗi nhưng khi bằng ý chí vươn lên, thì vẫn cố gắng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đời.

"Hương sen mùa báo hiếu" - Ảnh 2.

Cha và con. Ảnh: Thành Xuân Anh

Thành Xuân Anh mở nhà hàng, bao nhiêu tiền kinh doanh kiếm được, anh đều đi tặng học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền. Hơn 20 năm qua, anh đã sáng tác được hàng trăm bức hình hoa sen có chất lượng, được giới chuyên môn đánh giá cao. Các tác phẩm chụp hoa sen của anh đã triển lãm tới nay là lần thứ 14.

"Hương sen mùa báo hiếu" - Ảnh 3.

Cha mẹ già. Ảnh: Thành Xuân Anh

Từ hình tượng hoa sen, nhiếp ảnh gia muốn truyền tải tới người thưởng lãm về tình mẫu tử, tình phụ tử, tình chồng vợ, tình gia đình... Sự bầm dập của cuộc đời sương gió trong quá khứ đã cho Thành Xuân Anh góc nhìn nhân ái và đầy yêu thương sau khi đã sống phục thiện.

"Hương sen mùa báo hiếu" - Ảnh 4.

Mẹ che chở cho con. Ảnh: Thành Xuân Anh

20 tác phẩm ảnh về hoa sen mới nhất của Thành Xuân Anh sẽ được triển lãm tại "Hương sen mùa báo hiếu" vào sáng Chủ nhật, ngày 14/8/2022 tại TPHCM. Đồng hành với Thành Xuân Anh là Đoàn y bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam, triển lãm sẽ có chương trình đấu giá ảnh để gây quỹ hoạt động nhân đạo trong ngành y tế.

"Hương sen mùa báo hiếu" - Ảnh 5.

Tình mẫu tử. Ảnh: Thành Xuân Anh

"Nếu ta yêu tiền quá độ không kiểm soát nổi trong cuộc sống thì tình yêu của con người không hiện hữu. Tôi đã yêu sen để cố gắng vươn lên, để sống hoàn thiện nhân cách mình", nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh chia sẻ.

"Hương sen mùa báo hiếu" - Ảnh 6.

Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh. Ảnh: NVCC

Tay máy chuyên về sen số một của Việt Nam hiện nay cho biết sẽ dành suốt thời gian còn lại của cuộc đời để đi làm thiện nguyện và chỉ chụp sen. Các tác phẩm của anh đều là nguyên bản, không chỉnh sửa, ánh sáng đều hoàn toàn tự nhiên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm