• Mới cập nhật:

Xã hội

Hủy chương trình đi làm việc ở nước ngoài do Covid-19, ứng viên được hoàn tiền phí và hồ sơ

PVH 06/04/2020 - 11:31 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cơ quan chức năng tạm dừng việc tổ chức xuất cảnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài đến hết ngày 30/4.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vừa có Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt cao điểm với các đơn vị trực thuộc và tỉnh/thành phố. Trong đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4/2020.

Với những người đang làm việc ở các nước, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch Covid-19, không di chuyển, không đến các địa bàn có dịch Covid-19.

Theo Trung tâm lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐ-TB&XH), thời gian gần đây đơn vị này và các đối tác đã tạm hoãn nhiều chương trình đào tạo, thi tuyển ứng viên đi làm việc ở nước ngoài nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng hạn (Đợt 1/2020). Chương trình này có hạn nộp hồ sơ từ ngày 01/4 đến 12/4/2020. Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) đã có Công văn thông báo về việc hủy kỳ thi. Vì vậy, Trung tâm lao động ngoài nước dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi và hủy kế hoạch tổ chức thi.

Trung tâm lao động ngoài nước cho biết thêm: Trường hợp lao động đã đóng tiền lệ phí kiểm tra tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự thi, đơn vị này sẽ liên hệ trực tiếp để hướng dẫn nhận lại hồ sơ và các khoản tiền đã nộp.

Hủy chương trình đi làm việc ở nước ngoài do Covid-19, ứng viên được hoàn tiền phí và hồ sơ - Ảnh 1.

Tạm dựng việc tổ chức xuất cảnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài đến hết ngày 30/4. Ảnh minh họa

Cùng với đó, từ ngày 30/03/2020 Trung tâm này đã tạm thời dừng tiếp đón đối với người lao động đến làm việc trực tiếp tại Trung tâm.

Thay vào đó, người lao động có thể liên hệ tư vấn thông tin về các chương trình đi làm việc ở nước ngoài qua số điện thoại của Trung tâm. Việc nộp hồ sơ dự tuyển, hồ sơ thanh lý hợp đồng theo hình thức chuyển phát nhanh, bảo đảm qua đường bưu điện.

Người lao động nếu có vấn đề cần hỗ trợ,tư vấn có thể liên hệ với Trung tâm thông qua số tổng đài điện thoại 024.73030199 và kết nối với cán bộ tư vấn thông qua các số máy lẻ như sau:

- Chương trình EPS Hàn Quốc:

+ Tư vấn thông tin, tình hình hồ sơ: 116, 117, 121

+ Thông tin thanh lý hợp đồng, rút tiền ký quỹ: 119

- Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản (IM Japan): 115

- Chương trình Điều dưỡng viên Đức: 142

- Chương trình Đài Loan: 121

- Chương trình hộ lý Nhật Bản: 122

Cụ thể, Đối với người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển các chương trình: Thực tập sinh Nhật Bản IM Japan, Điều dưỡng viên đi Đức, Hộ lý Nhật Bản; Tuyển mộ trực tiếp Đài Loan; người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng lao động về nước thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng, rút tiền ký quỹ, đề nghị người lao động tiếp tục gửi hồ sơ theo hình thức chuyển phát nhanh, bảo đảm qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (Địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội).

Theo Trung tâm lao động ngoài nước, mặc dù có sự thay đổi hình thức, nhưng việc hướng dẫn, tư vấn thủ tục hồ sơ vẫn được tiến hành đầy đủ theo quy định, đảm bảo quyền lợi của người lao động.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm