Huy động gia đình lội nước ngày lạnh, bắt "lộc trời" thu về cả triệu đồng/ngày

Dương Dương
19/11/2023 - 11:34
Huy động gia đình lội nước ngày lạnh, bắt
Công việc thức thời vụ mùa này giúp nhiều người kiếm cả triệu đồng/ngày.

Những ngày cuối tháng 11, các tỉnh thành Bắc Bộ đang vào vụ rươi. Trong khi mọi người đổ dồn về "vựa" rươi đã quá nổi tiếng là Hải Dương thì những nơi như Hải Phòng, Quảng Ninh cũng chẳng kém cạnh.

Đi trên một số con đường thuộc địa phận xã Điền Công, TP. Uông Bí (Quảng Ninh), có hôm sẽ bắt gặp cảnh nhiều người, từ thanh niên đến trung tuổi đang lội ủng ở đoạn bãi triều ven sông. Họ dùng mọi vật dụng trong nhà như chậu, săm (lưới mắt nhỏ), rổ, rá... để mang ra vớt rươi.

Huy động gia đình lội nước ngày lạnh, bắt loài đặc sản "lộc trời" thu về cả triệu đồng/ngày- Ảnh 1.
Huy động gia đình lội nước ngày lạnh, bắt loài đặc sản "lộc trời" thu về cả triệu đồng/ngày- Ảnh 2.

Ảnh: Fanpage Quảng Ninh

Gặp trúng hôm, mỗi người có thể vớt được nhiều nhất hơn 5kg, không thì cũng 1 - 2kg. Thường thì mọi người sẽ mang về nhà chế biến một ít, còn lại sẽ rao bán ngay từ khi vừa mang lên tới mặt đường. Bởi lúc nào cũng có vài ba vị khách tìm mua rươi.

Ngoài Uông Bí, một số lạch, cống ở đầu các con sông trước khi đổ ra biển cũng là địa điểm nhiều người tập trung vớt rươi. Anh Nguyễn Văn Bình (Quốc Tuấn, An Dương, Hải Phòng) huy động cả vợ và con trai mang đồ đi "săn rươi": "Năm nào cứ đến tháng 10, 11 là sẵn tinh thần canh con nước chờ rươi về. Nhà tôi ở ngay cống lớn, ra ngó thấy có khả năng, tôi gọi vợ con ra luôn. Cả tuần được 1 ngày nhiều thì vớt được 5 - 6 kg. Cũng có khi cả tháng mới được một ngày, nếu mà bỏ lỡ thì tiếc cả năm".

Huy động gia đình lội nước ngày lạnh, bắt loài đặc sản "lộc trời" thu về cả triệu đồng/ngày- Ảnh 3.

Ảnh: Nguyễn Tiến Lực

Khảo sát tình hình năm nay, giá bán rươi ở Uông Bí nói riêng, dọc khu vực ven sông từ Hải Phòng sang Quảng Ninh nói chung, rơi vào khoảng 550.000đ - 650.000đ/kg. So với giá trung bình đang được chào bán thì mức này cao hơn hẳn.

Tuy nhiên, hầu như cứ vớt lên được mẻ nào là hết ngay mẻ đấy bởi là bởi rươi tự nhiên, được vớt lên tươi chứ không phải là rươi nuôi ở đầm hay đông lạnh. Loại rươi tự nhiên, dù có được mùa thì vẫn có kích thước nhỏ, hoặc trung bình và không có màu đỏ hẳn như rươi nuôi, khi chế biến nhiều bột nhưng thơm thịt.

Huy động gia đình lội nước ngày lạnh, bắt loài đặc sản "lộc trời" thu về cả triệu đồng/ngày- Ảnh 4.

Ảnh: Fanpage Quảng Ninh

Nếu được "trời cho" thì bỏ ra một buổi chiều đi vớt ít nhất 2kg rươi, có người đã thu về hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, ngoài phải chịu lạnh, còng lưng dưới nước trong nhiều giờ để có được những mẻ rươi ngon lành, hầu hết đều phải phụ thuộc vào thời tiết cũng như độ may mắn.

Có người lội nước đúng lúc vớt được cả vài kg rươi ngon, có người đứng ngay cạnh vẫn vớt được ít hơn. Hay có hôm nước lên, rươi về cả đàn, hôm thời tiết đẹp thì chẳng có con nào.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm