• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Indonesia: Người phụ nữ bị đánh 100 roi công khai vì tội ngoại tình

Kim Ngọc 14/01/2022 - 11:54 (GMT+7)

Người phụ nữ bị đánh 100 roi công khai vì tội ngoại tình

Luật Hồi giáo Sharia cho phép phạt roi những người phạm các tội cờ bạc, ngoại tình, uống rượu và quan hệ tình dục đồng tính.

Phạt đánh 100 roi công khai

The Guardian hôm thứ Năm (13/1) đưa tin một phụ nữ ở tỉnh Aceh, Indonesia, bị đánh 100 roi vì tội ngoại tình, trong khi người đàn ông liên quan phủ nhận cáo buộc và chỉ nhận 15 roi.

Ivan Najjar Alavi, người đứng đầu bộ phận điều tra chung tại văn phòng công tố Đông Aceh, cho biết tòa đã tuyên mức án nặng hơn cho người phụ nữ sau khi cô thú nhận có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Ngược lại, người đàn ông liên quan rất khó kết tội vì người này đứng đầu cơ quan ngư nghiệp Đông Aceh, đã kết hôn, đồng thời phủ nhận tất cả các hành vi sai trái.

"Trong phiên tòa, người đàn ông không thừa nhận bất cứ điều gì và phủ nhận mọi cáo buộc. Do đó, thẩm phán không thể chứng minh ông ta có tội hay không", Alavi nói với phóng viên sau vụ người phụ nữ bị phạt đánh ở Aceh.

Trong phán quyết thay thế, các thẩm phán kết luận người đàn ông đã có gia đình này phạm tội "thể hiện tình cảm với một phụ nữ không phải là vợ của mình" sau khi cả hai bị bắt quả tang tại một đồn điền dầu cọ vào năm 2018.

Ban đầu, người đàn ông bị kết án 30 roi nhưng đã kháng cáo thành công tại tòa án tối cao Sharia ở Aceh, do đó mức án giảm xuống còn 15 roi. Theo phóng viên của Agence France-Presse (AFP) tại hiện trường, việc phạt roi người phụ nữ bị tạm dừng vì cô không thể chịu được đau đớn. Trong cùng ngày, một người đàn ông khác cũng bị kết tội quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên và bị đánh 100 roi. Theo các công tố viên, người đàn ông sẽ phải ngồi tù 75 tháng vì tội danh này.

Hàng chục người đã đến xem, ghi hình và đăng tải video lên mạng xã hội về cảnh phạt roi, một cảnh tượng công khai bị các nhóm bảo vệ quyền chỉ trích nhưng thường xuyên thu hút hàng trăm người xem trước đại dịch.

Indonesia: Người phụ nữ bị đánh 100 roi công khai vì tội ngoại tình - Ảnh 1.

Người phụ nữ bị đánh 100 roi công khai vì tội ngoại tình

Hình phạt hà khắc ở Aceh

Aceh là khu vực duy nhất ở Indonesia với phần lớn dân số theo đạo Hồi áp dụng luật Sharia, cho phép phạt roi những người phạm các tội bao gồm cờ bạc, ngoại tình, uống rượu và quan hệ tình dục đồng tính. Việc thi hành hình phạt ở nơi công cộng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây với một số trường hợp người bị trừng phạt ngã quỵ vì đau đớn.

Năm 2017, một phụ nữ 30 tuổi đã kết hôn sống ở thành phố Lhokseumawe, Aceh, cũng bị phạt 100 roi vì vi phạm luật Hồi giáo - cấm phụ nữ đứng quá gần một người đàn ông khác không phải là chồng mình và phải nhập viện sau khi chịu hình phạt này. Năm 2018, một phụ nữ khác phải quỳ trên sân khấu và bị đánh 30 roi vì quan hệ tình dục trước hôn nhân - điều cấm kị trong luật Hồi giáo Sharia.

Đầu năm 2021, một cặp đồng tính nam bị phạt đánh công khai vì bị bắt gặp trong tình trạng bán khỏa thân tại một căn phòng ở tỉnh Aceh, mỗi người nhận hình phạt 80 roi. Cách đó không lâu, hai người đàn ông ở Aceh bị phạt 40 roi vì tội uống rượu và đánh bạc. Một trong hai người cho biết chọn hình phạt roi theo luật Hồi giáo Sharia để tránh bị truy tố hình sự, điều có thể phải ngồi tù tới 6 tháng.

Không giống như những khu vực khác của Indonesia, Aceh tuân theo luật tôn giáo như một phần của thỏa thuận tự trị năm 2005 với chính phủ trung ương nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy ly khai kéo dài hàng thập kỷ. Các nhóm nhân quyền lên án hành động phạt roi nơi công cộng là tàn ác. Tổng thống Joko Widodo cũng đã kêu gọi chấm dứt hành động. Tuy nhiên, người dân Aceh lại ủng hộ mạnh mẽ điều này.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm