• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

N.A 25/11/2020 - 09:51 (GMT+7)

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại Đắk Nông

Tối 24/11, tại khu Đảo nổi, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức đã chính thức khai mạc.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 có sự tham dự của 15 tỉnh, thành trong cả nước gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang và Đắk Nông, với hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số. Chủ đề của Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam năm nay mang tên "Xứ sở của những âm điệu".

Lễ khai mạc đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm đối với đời sống các dân tộc với hai chương: "Con đường thổ cẩm" và "Hội nhập và phát triển". Cùng với việc được chiêm nghiệm lại hành trình của thổ cẩm Việt Nam, các đại biểu, du khách còn có dịp thưởng thức các giọng ca của nhiều ca sĩ nổi tiếng cùng các nghệ sĩ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Nông.

Khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 - Ảnh 1.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, khẳng định: "Thổ cẩm chính là "gia tài văn hóa" mà các nghệ nhân, đồng bào chắt chiu, sáng tạo nên, vừa đa dạng vừa độc đáo, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ đã làm nên những nét văn hóa đặc trưng, truyền thống riêng của từng dân tộc".

Theo ông Nguyễn Đình Trung, quá trình bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm một cách hiệu quả, thiết thực để được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng là việc làm cấp bách, bởi đây không chỉ là cơ hội phát triển kinh tế mà còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 - Ảnh 2.

Hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh Đắk Nông trong năm 2020. Chuỗi sự kiện bao gồm: Hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh, kêu gọi đầu tư du lịch; vòng bán kết và chung kết cuộc thi Miss Tourism Việt Nam 2020; trình diễn trang phục thổ cẩm; lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 dự kiến sẽ bế mạc vào đêm 29/11/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm