• Mới cập nhật:

Khỏe

Khâu vòng cổ tử cung để giữ thai

Linh Trần 01/07/2022 - 11:30 (GMT+7)

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho thai phụ sau can thiệp

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã có dấu hiệu chuyển dạ, nguy cơ sinh non cao nên chỉ định khâu vòng cổ tử cung cấp cứu để giữ thai.

Ngày 1/7, BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa tiến hành khâu vòng cổ tử cung cấp cứu để giữ thai cho bệnh nhân N.T.H. (38 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ).

Gia đình cho biết, bệnh nhân sinh con lần 3 khi tuổi đã khá cao nên quá trình mang thai của chị H. không mấy thuận lợi. Từ khi thai nhi được 20 tuần tuổi, chị đã có dấu hiệu dọa sảy, cổ tử cung mở trong khoảng từ 1,2 – 1,3cm nên được chỉ định nhập viện điều trị, dùng thuốc theo phác đồ để giữ thai tại khoa Sản 1 của BV. Sau khoảng 7 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của chị ổn định nên được cho xuất viện.

Tuy nhiên, đến khoảng 20h ngày 26/6, chị H. đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau bụng, tần suất cơn đau tăng nhẹ dần nên được gia đình đưa vào viện thăm khám. Sau khi siêu âm và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung mở 2cm, nguy cơ sinh non cao nên chỉ định khâu vòng cổ tử cung cấp cứu để giữ thai.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Trưởng khoa Sản 2, người trực tiếp thực hiện khâu vòng cổ tử cung cho bệnh nhân, cho biết đây là một trường hợp khâu vòng cổ tử cung trong tình trạng khá nguy hiểm do bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ khá nhanh. Khi thăm khám thấy được độ dài cổ tử cung còn 5mm, ối tụt trong ống cổ tử cung. Kíp trực đã ngay lập tức chuyển bệnh nhân đến phòng mổ, thực hiện khâu vòng cổ tử cung cấp cứu nhằm giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ sinh non khi thai nhi còn rất non tháng.

Sau khi được can thiệp và điều trị hỗ trợ, hiện tại sức khỏe chị H. ổn định và có dấu hiệu phục hồi tốt.

Theo bác sĩ Hưng, khâu vòng cổ tử cung được thực hiện để dự phòng sinh non cho thai phụ có nguy cơ sinh non. Đây là một thủ thuật có xâm lấn, được thực hiện ở tuần 14 – 16 của thai kỳ. Trong một số trường hợp đặc biệt, khâu vòng cổ tử cung có thể thực hiện ở sau tuần 20.

Khâu vòng cổ tử cung thường ít biến chứng nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chỉ định. Các trường hợp hở eo tử cung, suy cổ tử cung hoặc cổ tử cung ngắn dần, hình chữ U,Y, V hoặc đã có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung mở, ối tụt, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu cổ tử cung cấp cứu. Trong trường hợp khâu cấp cứu thì độ khó của thủ thuật cao, nguy cơ vỡ ối hoặc rỉ ối sẽ tăng lên.

Sau khâu vòng cổ tử cung, thai phụ được theo dõi tại BV, theo dõi các dấu hiệu như đau bụng, cơn gò tử cung, ra máu, ra dịch,… Khi không có đấu hiệu dọa sinh non và sức khỏe ổn định, thai phụ được xuất viện và theo dõi thai kỳ theo lịch hẹn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm