• Mới cập nhật:

Khỏe

Không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến phòng, chống dịch corona như thế nào?

Linh Trần 03/02/2020 - 17:17 (GMT+7)
Trong vài ngày tới, thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ trở lạnh kèm theo mưa. Với khí hậu như vậy, việc phòng và điều trị viêm phổi cấp do virus corona sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?  

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, từ hôm nay, ngày 3/2, tại các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Không khí lạnh này sẽ ảnh các tỉnh miền Bắc, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trời rét. Từ đêm nay (3/2) ở Bắc Trung Bộ có mưa, khu vực Hà Nội có mưa, trời rét. 

Từ ngày 4/2, ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi phía Bắc có rét đậm, Thanh Hóa trời rét.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến phòng, trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona như thế nào? - Ảnh 1.

Hà Nội phun hóa chất để phòng chống dịch bệnh do virus corona

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, liệu công tác phòng chống và điều trị dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona có bị ảnh hưởng hay không?

Về vấn đề này, trao đổi với PNVN, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đối với việc điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona thì thời tiết nào cũng không bị ảnh hưởng. Bởi hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của các BV đã đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa, phòng điều trị tại các cơ sở y tế cũng kín gió, ấm về mùa đông, mát về mùa hạ nên công tác điều trị không ảnh hưởng.

Về dự phòng, người dân vẫn nên thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bởi đây là các biện pháp đã được phê duyệt, ban hành.

Còn theo TS, Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Bộ Y tế), cho biết: Virus Corona có thể tồn tại lâu hơn ngoài môi trường trong điều kiện lạnh khô. Còn thời tiết lạnh ẩm cũng có thể làm virus tồn tại lâu hơn ở môi trường. Đặc biệt với thời tiết này các cơ sở điều trị và lưu trú đều đóng kín cửa, tạo điều kiện tạo môi trường kín giúp virus có khả năng lây truyền.

Do đó, để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác với bệnh và chung tay phòng, chống bệnh trong cộng đồng bằng cách nghiêm túc thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ví như hạn chế đến nơi đông người; đeo khẩu trang y tế; rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn; cách ly 14 ngày trong trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh,…

Cũng theo TS. Thái, virus corona tồn tại khá yếu ngoài môi trường và bị tiêu diệt dễ dàng bởi các chất sát trùng thông thường như cồn 70 độ, Cloramin B 0,5%, xà phòng…do đó, người dân có thể dùng các chất tẩy rửa, sát khuẩn thông thường để làm sạch nhà cửa để bảo vệ bạn và gia đình trước rất nhiều tác nhân nhiễm trùng chứ không riêng gì virus corona.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm