• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Không tăng giá điện, điều hành giá xăng dầu hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

PV 30/09/2021 - 22:25 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Những thông tin này được lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý III năm 2021.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều ngày 30/9/2021, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định, dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4 đến nay đã tác động tiêu cực đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất bị đình trệ, các biện pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả đã được đưa ra, vừa hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển công nghiệp và thương mại.

Không tăng giá điện, điều hành giá xăng dầu hỗ trợ người dân và doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (ngồi giữa) thông tin nhanh về các lĩnh vực ngành Công thương quản lý.

Sẽ không tăng giá điện trong năm nay

Theo Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Tuệ Quang, về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan của các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện, bao gồm phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, quản lý ngành. Đối với cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

Không tăng giá điện, điều hành giá xăng dầu hỗ trợ người dân và doanh nghiệp - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Tuệ Quang thông tin về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm

Năm 2021, 2022, Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi sát nhu cầu phụ tải hệ thống điện, bám sát tình hình thực tế và các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện để thực hiện giá điện theo các quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán điện hiện hành.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, EVN đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất bị đình trệ, mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành sản xuất điện song Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước sẽ hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và không tính đến chuyện sẽ tăng giá điện trong năm nay.

Điều hành giá xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Liên quan đến việc điều chỉnh giá xăng dầu, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, giá bán xăng dầu được quản lý trên cơ sở đảm bảo lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Bà Lê Việt Nga chia sẻ, tháng 9/2021, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1,82%, ở mức rất thấp so với chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của giá xăng dầu trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa với mức chi phí hợp lý và hỗ trợ cho người dân, cho doanh nghiệp trong thời điểm rất khó khăn này.

Không tăng giá điện, điều hành giá xăng dầu hỗ trợ người dân và doanh nghiệp - Ảnh 3.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga chia sẻ về việc điều hành giá xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những nghiên cứu đề xuất của khối doanh nghiệp trong việc giảm giá điện, giá xăng, Bộ Công Thương, cụ thể là Vụ Thị trường trong nước cũng đã có những nghiên cứu, nắm bắt thị trường, đặc biệt là giá xăng dầu trên thị trường thế giới, bám sát các điều hành liên quan giữa Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cùng các doanh nghiệp để đưa ra những nhận định, đánh giá và phối hợp nhịp nhàng để sử dụng Quỹ bình ổn giá của xăng dầu.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cần phải nắm được Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay còn bao nhiêu, qua đó, phân tích những yếu tố về giá, về thuế và làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính về vấn đề giảm thuế. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, bảo đảm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp", Phó Vụ trưởng Lê Việt Nga khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm