• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Khúc ca êm dịu về tình phụ tử

Bảo Minh 04/05/2022 - 11:45 (GMT+7)

Cuốn sách Robinson có-tự kỷ của tôi

Trong cuốn sách Robinson có-tự kỷ của tôi, nhà văn Laurent Demoulin đã biến những trải nghiệm đau đớn, tuyệt vọng bậc nhất thành một khúc ca dịu êm của tình phụ tử.

Tình phụ tử là chủ đề không quá mới mẻ trong nền văn học thế giới, song luôn mang lại những rung cảm sâu xa trong lòng mỗi độc giả. Vậy tình phụ tử giữa một người cha không-tự kỷ và người con có-tự kỷ thì sao? Đó chính là câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Bỉ Laurent Demoulin. Giành giải Victor-Rossel danh giá của văn học Bỉ, Robinson có-tự kỷ của tôi là tác phẩm rất đỗi cảm động về tình phụ tử, cũng như về hành trình tìm hiểu thế giới nội tâm của những đứa trẻ tự kỷ.

Robinson có-tự kỷ của tôi là câu chuyện xảy ra trong cuộc sống thường ngày của Robinson, một cậu bé tự kỷ 10 tuổi, và người cha là giáo sư đại học. Đó là những lần đi siêu thị, những cuộc hẹn hò dạo quanh khu phố, những buổi tới công viên hay những câu chuyện dở khóc dở cười của người cha khi ở nhà trông cậu con trai khó chiều. Tuy thế giới của hai cha con chỉ xoay quanh những chuyện tưởng như đơn giản là ăn uống, tắm rửa, mua sắm… nhưng đó là cả một cuộc phiêu lưu chồng chất những khó khăn, thách thức và cả đau đớn, tuyệt vọng. Qua đó, độc giả nhận ra sự tinh tế lẫn hài hước trong lối viết của tác giả - người có khả năng biến những trải nghiệm đau đớn, tuyệt vọng bậc nhất thành một khúc ca dịu êm của tình phụ tử.

Robinson có-tự kỷ của tôi lẽ ra là một cuốn sách nặng nề đau đớn bởi khiếm khuyết mà cậu bé phải chịu, vậy mà độc giả lại bắt gặp những câu chuyện trong trẻo, hài hước, tràn đầy năng lượng từ cậu bé kháu khỉnh ấy, từ những tiếng reo vui đến điên rồ và cả từ tình yêu mà cậu dành cho người cha sẵn lòng chấp nhận toàn bộ con người cậu. Người cha ấy không nản chí, không bi kịch hóa cuộc đời mà luôn dang rộng vòng tay yêu thương.

Robinson có-tự kỷ của tôi hoàn toàn không phải một "bản tường trình" về căn bệnh tự kỷ. Bởi trên hết, Laurent Demoulin là một nhà văn với ngôn từ phong phú, một giáo sư văn học, chuyên gia ngôn ngữ. Bằng ngôn từ của mình, ông đã biến những trải nghiệm đau đớn, tuyệt vọng bậc nhất thành một khúc ca dịu êm của tình phụ tử. Trật tự thành hỗn độn, lộn xộn hóa hài hòa, cuốn sách khiến người đọc nhận ra cuộc đời này đủ rộng lớn để chào đón tất cả những khác biệt vốn dĩ tạo nên con người.

Nhà văn Laurent Demoulin

Nhà văn Laurent Demoulin

Laurent Demoulin sinh năm 1966 tại Liège, Bỉ. Xuất thân là một giáo viên trung học, ông tiến xa hơn vào con đường nghiên cứu văn chương và đảm đương cùng lúc nhiều vai trò, nhà thơ, nhà tiểu luận, nhà phê bình văn học và hiện là Giáo sư chủ nhiệm khoa Văn học và Ngôn ngữ Roman tại Đại học Liège. Ngoài ra, ông còn là người phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Quỹ Georges Simenon.

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn học châu Âu 2022, Nhã Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức buổi tọa đàm để cùng độc giả thảo luận sâu hơn về cuốn sách Robinson có-tự kỷ của tôi. Buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội từ 18-20h ngày 10/5 với sự tham gia của nhà giáo Trịnh Thị Lệ Thu (Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh), Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương (khoa Công tác xã hội, ĐH Sư phạm Hà Nội), biên tập viên Đặng Thanh Giang. Đặc biệt, trong buổi tọa đàm này, nhà văn Laurent Demoulin sẽ tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả qua nền tảng Zoom.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm