• Mới cập nhật:

Xã hội

Khuyến khích phụ nữ khuyết tật tham gia hoạt động xã hội

Đinh Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT- Giám đốc HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng 20/08/2021 - 06:00 (GMT+7)

Chị Đinh Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT- Giám đốc HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng

Cứ 4 người khuyết tật là nam giới có gia đình thì mới có 1 phụ nữ khuyết tật có tổ ấm.

Là một đảng viên, tôi thường nghiên cứu văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng các cấp; các chương trình công tác lớn của Đảng để góp ý, nâng cao nhận thức của cá nhân về các vấn đề của đất nước, địa phương, đơn vị. Tôi cũng thường xuyên góp ý vào các báo cáo sơ kết, tổng kết của Hội Người khuyết tật Hà Nội, của huyện Sóc Sơn, Hội LHPN huyện Sóc Sơn, Hà Nội...

Là chủ doanh nghiệp của người khuyết tật, tôi có thời gian theo dõi việc soạn thảo, ban hành cũng như thực hiện các chính sách liên quan đến người khuyết tật. Tôi nhận thấy còn nhiều quy định chưa phù hợp, chưa tạo được điều kiện để người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống. Ví dụ các quy định trong vấn đề đào tạo nghề chưa phù hợp với người khuyết tật. Hoặc những công trình công cộng còn thiếu thân thiện với người khuyết tật, chỉ một chi tiết nhỏ như hệ thống thang máy, xe buýt hiện tại vẫn là một "thách thức" với nhiều người khuyết tật vận động. Để sử dụng được, người khuyết tật phải trông chờ vào sự hỗ trợ của người khác...

Với phụ nữ khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn hơn. Đã có những thống kê chỉ ra rằng, người khuyết tật lập gia đình riêng cho mình rất hiếm hoi. Cứ 4 người khuyết tật là nam giới có gia đình thì mới có 1 phụ nữ khuyết tật có tổ ấm. Theo tôi, muốn thúc đẩy phụ nữ tham chính, chúng ta phải có những chính sách để phụ nữ được bình đẳng về cơ hội, có thể phát triển bản thân. Khi đó, phụ nữ sẽ tham gia nhiều hơn vào đời sống kinh tế-văn hóa-xã hội của đất nước. Với phụ nữ khuyết tật cũng vậy, chị em phải có cơ hội được học chữ, học nghề để phát triển khả năng của mình.

Việc đảm bảo sự tham gia đầy đủ của phụ nữ trong các hoạt động chính trị-xã hội không chỉ giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ mà còn là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và tiến bộ lâu dài của xã hội.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, giải pháp nhằm thúc đẩy phụ nữ tham chính trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 8/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm