• Mới cập nhật:

Khỏe

Kích hoạt báo động đỏ cứu sản phụ bị thuyên tắc ối

Đông Quân 27/12/2021 - 16:02 (GMT+7)

Sản phụ đã tỉnh, uống được sữa và đi lại được

Thai phụ đang ngồi ký giấy xét nghiệm Covid-19 để nhập viện thì bất ngờ gục xuống, mất tri giác hoàn toàn. Kết quả hội chẩn khẩn cấp cho thấy thai phụ bị thuyên tắc ối, suy thai và được chuyển phòng mổ tối khẩn.

Ngày 27/12, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết đã kích hoạt báo động đỏ cứu sống kịp thời trường hợp sản phụ bị rối loạn đông máu do thuyên tắc ối.

Thai phụ là chị H.T.P.N (37 tuổi, con lần 3), do sắp đến ngày dự sinh, thấy đau bụng vỡ ối nên vào Bệnh viện Hùng Vương để sinh. Tuy nhiên, khi đang ngồi ký giấy đồng thuận xét nghiệm Covid-19 để nhập viện thì thai phụ bất ngờ gục xuống. Thai phụ được điều dưỡng nhanh chóng đưa lên nằm băng ca; lúc này thai phụ tím tái, mất tri giác hoàn toàn.

Ê-kíp trực lập tức kích hoạt hệ thống báo động đỏ. Kết quả hội chẩn khẩn cấp cho thấy thai phụ bị thuyên tắc ối, suy thai và được chuyển phòng mổ tối khẩn. 

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ với sự tham gia của 12 nhân viên y tế đã cứu được cả mẹ và con. Sau ca mổ, sức khoẻ của bé gái con sản phụ hoàn toàn khoẻ mạnh. Đến nay, sản phụ N. tỉnh, uống được sữa và đi lại được.

Kích hoạt báo động đỏ cứu sản phụ bị thuyên tắc ối - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang chăm sóc, theo dõi cho sản phụ

Bác sĩ Hồ Viết Thắng - Trưởng kíp trực cho biết, đây là ca bệnh khó, bệnh nhân bị rối loạn đông máu do thuyên tắc ối gây mất máu lượng lớn. Ngoài ra, mặt sau tử cung của sản phụ còn bị dính bám ruột. Theo bác sĩ Thắng, nếu chậm nhập viện, cả mẹ con đã có thể tử vong hoặc con sẽ bị di chứng.

Thuyên tắc ối là một biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm trong sản khoa do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong của thuyên tắc ối là rất cao. Tại Bệnh viện Hùng Vương, số ca thuyên tắc ối rất hiếm gặp, có khi vài năm mới có một ca.

Trước đây, gần như 90% trường hợp thuyên tắc ối đều khiến cả mẹ lẫn con tử vong. Tuy nhiên, những năm gần đây, tại Bệnh viện Hùng Vương, hầu hết bệnh nhân đều được cứu sống nhưng vẫn phải phối hợp hồi sức tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Riêng trường hợp trên, Bệnh viện Hùng Vương đã tự hồi sức và cứu sống cả sản phụ lẫn em bé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm