Kiểm soát điều kiện nuôi trồng để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản

Nguyễn Long
19/03/2021 - 19:03
Kiểm soát điều kiện nuôi trồng để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản

Quang cảnh hội nghị.

Sáng 19/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2021 khu vực phía Bắc. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất quyết định cho phòng chống dịch bệnh thủy sản là nuôi trồng an toàn sinh học.

Ông Tiến cho biết, để nuôi trồng thủy sản an toàn cũng cần đảm bảo các yếu tố khác như giống, thức ăn, quy trình nuôi, chế phẩm sinh học. Đặc biệt là chế phẩm sinh học đang được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản khá nhiều nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ chỉ đạo Tổng cục Thủy sản rà soát lại các chế phẩm sinh học, không để người nuôi trồng sử dụng các sản phẩm không hiệu quả mà làm tăng giá thành sản phẩm, các chỉ tiêu không đạt khiến hiệu quả giảm, kéo theo sức cạnh tranh của sản phẩm giảm.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 46.217ha, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2019 (24.297ha); ngoài ra có khoảng 10.274 lồng, bè, bể nuôi thủy sản cũng bị thiệt hại.

Cụ thể, thiệt hại trên tôm nuôi nước lợ là gần 43.340ha, chiếm 93,77% trong tổng diện tích thủy sản nuôi bị thiệt hại, cao gấp 1,94 lần so với cùng kỳ năm 2019 và chiếm 5,88% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước.

Tổng diện tích nuôi cá tra bị thiệt hại là 1.426,3ha (gấp 5,76 lần với cùng kỳ năm 2019), chiếm 25% tổng diện tích nuôi cá tra của cả nước. Thiệt hại trên các loài thủy sản khác khoảng 1.452ha. Trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là hơn 1.897ha, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2020. Ước tính tổng thiệt hại đối với nuôi trồng thủy sản (dịch bệnh, thiên tai) trung bình mỗi năm khoảng 3.000 tỷ đồng.

Năm 2020, tổng diện tích cá tra bị dịch bệnh là 1.426,33ha, trong đó một số bệnh chủ yếu thường gặp đối với cá tra: Bệnh gan thận mủ; bệnh do ký sinh trùng; bệnh xuất huyết, trắng gan, trắng mang, thối đuôi, phù đầu.

Ngoài ra, còn có dịch bệnh trên các loài thủy sản khác, như cá bớp bị xuất huyết; cá mú bị thiệt hại do bệnh hoại tử thần kinh; tôm hùm có hiện tượng bị bệnh sữa (MHD-SL); cá điêu hồng bị xuất huyết, trắng gan, ký sinh trùng; có 1.040ha nghêu (ngao) nuôi và 244,7ha tôm nuôi (tôm càng xanh) tại Trà Vinh bị thiệt hại do môi trường; ếch bị xuất huyết, chướng hơi, đỏ mắt, đỏ đùi, mù mắt, quẹo cổ...

Do vậy, để giảm thiểu thiệt hại đối với nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y đề nghị các địa phương và người nuôi trồng thủy sản cần chủ động phòng tránh dịch bệnh, xử lý môi trường trước khi thả nuôi, sử dụng nguồn nước đảm bảo, sử dụng con giống, chế phẩm sinh học có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng. Ngoài ra, việc thả nuôi với mật độ hợp lý, tránh thả nuôi dày sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh phát sinh đối với thủy sản.

Để đảm bảo mục tiêu phát triển thủy sản năm 2021, ông Trần Công Khôi, Phó trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho rằng, các địa phương cần phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các ngành chức năng nắm bắt tình hình, thời tiết khí hậu để rà soát, điều chỉnh và xây dựng lịch thời vụ thả giống phù hợp với từng địa phương, vùng sinh thái để tăng cường giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương cần thực hiện việc quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời khuyến cáo người dân, thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi.

Đối với những địa phương chưa xây dựng và phê duyệt kế hoạch quan trắc môi trường cần khẩn trương tham mưu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai.

Địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất và chất lượng giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, quản lý tốt chất lượng vật đầu tư đầu vào và kiểm soát điều kiện nuôi nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản. Đồng thời, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại, thông tin sai sự thật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm