• Mới cập nhật:

Giáo dục

Kỳ thi đánh giá năng lực: Số lượng thí sinh đông nhất trong 5 năm tổ chức

Phạm Thương 27/03/2022 - 13:26 (GMT+7)

Hơn 82.000 thí sinh vừa hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1.

Trưa 27/3, hơn 82.000 thí sinh vừa hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Sau 150 phút làm bài, nhiều thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng thoải mái.

Kỳ thi đánh giá năng lực gồm 1 bài thi tổ hợp có 120 câu, với thời gian làm bài 150 phút. Cấu trúc 3 phần: sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; giải quyết vấn đề. Kết quả kỳ thi này được sử dụng để tuyển sinh trực tiếp một phần chỉ tiêu nhiều trường Đại học, cao đẳng.

Kỳ thi đợt 1 diễn ra cùng lúc tại 17 địa phương, với 36 cụm thi, 80 địa điểm thi tại: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Trong đó, TPHCM có số lượng thí sinh dự thi đông nhất với khoảng 42.000 thí sinh và 32 địa điểm. Đây là năm thứ 5 kỳ thi được tổ chức. Như vậy, đây là năm có số thí sinh dự thi nhiều nhất.

Kỳ thi đánh giá năng lực: Số lượng thí sinh đông nhất trong 5 năm tổ chức - Ảnh 1.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 diễn ra cùng lúc tại 17 tỉnh, trong đó, TPHCM có số lượng thí sinh đông nhất.

Kỳ thi đánh giá năng lực là một trong những phương án dùng để xét tuyển vào cao đẳng, đại học nên phần lớn thí sinh đi thi và ra về trong tâm trạng thoái mái.

Tại điểm thi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TPHCM, thí sinh Nguyễn Hồng Thanh Thuận chia sẻ: "Đề thi năm nay vừa sức, em nghĩ mình sẽ đạt điểm tốt. Đây cũng là một trong những phương thức để vào đại học, nếu như kết quả không như mong đợi thì em và các bạn vẫn còn kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới".

Kỳ thi đánh giá năng lực: Số lượng thí sinh đông nhất trong 5 năm tổ chức - Ảnh 2.

Hình ảnh thí sinh phấn khởi sau khi hòan thành bài thi. Ảnh: Đại học Quốc gia TPHCM.

Còn thí sinh Nguyễn Gia Hiếu, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, cho biết: "Nguyện vọng của em sẽ xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM. Vậy nên, ở kỳ thì nào em cũng cố gắng hết mình. Hôm nay, em khá hài lòng với bài thì".

Chị Phan Thị Hương (Nhà Bè, TPHCM) chia sẻ: "Kỳ thi này giúp các con có thêm một cơ hội xét tuyển vào đại học. Đồng thời, các con cũng được làm quen với môi trường thi cử quy mô lớn. Tôi có 3 đứa con nên cũng quen với việc chở con đi và chờ đợi như vậy rồi. Ba mẹ có vất vả một chút cũng được, thấy con ham học là tôi vui rồi. Tôi không đặt nhiều áp lực lên con".

Được biết, trong đợt 2, kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức thi tại 4 địa phương: Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, An Giang. Thí sinh có thể dự thi cả 2 đợt và chọn kết quả đợt thi cao hơn để xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng.

Kỳ thi đánh giá năng lực: Số lượng thí sinh đông nhất trong 5 năm tổ chức - Ảnh 3.

Thí sinh tham gia kỳ thi đáng giá năng lực. Ảnh: Đại học Quốc gia TPHCM.

Thời gian tổ chức dự kiến vào 22/5, trước kỳ thì tốt nghiệp THPT khoảng 1 tháng. Những thí sinh không thể tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 vì những lý do sức khoẻ do dịch Covid-19 sẽ được tạo điều kiện dự thi đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi.

Hiện nay, đã có 84 trường Đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào năm 2022. Trong đó có 57 đơn vị đăng ký xét tuyển chung. Riêng các đơn vị của ĐH Quốc gia TPHCM có lượng chỉ tiêu xét tuyển lớn, từ 30-70% chỉ tiêu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm