• Mới cập nhật:

Xã hội

Kỷ vật của bệnh nhân tử vong do Covid-19 và niềm tin y đức

Hồng Dương 04/10/2021 - 16:54 (GMT+7)

Thân nhân bệnh nhân mất vì Covid-19 kiểm tra lại tài sản và kỷ vật do Bệnh viện Bạch Mai trao trả

Từ ngày đi vào hoạt động, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM đã giành lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân. Dù đã nỗ lực hết sức nhưng các bác sĩ cũng không thể cứu sống được nhiều người bệnh bị biến chứng nặng do Covid-19.

Với những bệnh nhân này, để vơi bớt nỗi đau cho gia đình người bệnh, các y, bác sĩ của Trung tâm đã gìn giữ và bảo quản những vật dụng của người bệnh để trao trả lại cho gia đình bệnh nhân.

Trung tâm đã trao trả hàng trăm kỷ vật cho thân nhân người bệnh. Mới đây, ngay sau khi kiểm tra đồ đạc của bệnh nhân không qua khỏi vì Covid-19, nhận thấy túi đồ của bệnh nhân có 60 triệu đồng, Phòng Công tác xã hội thuộc Trung tâm lập tức tìm cách liên lạc với người thân trong gia đình để trao trả lại số tiền và kỷ vật của người đã mất. Qua xác minh tìm hiểu, Phòng đã liên lạc được với chị Từ Huệ Tiên, ở phường 6, quận 8, TPHCM, là em gái của bệnh nhân, để đến nhận lại số tiền và kỷ vật của anh trai.

Tại chương trình trao lại kỷ vật, ThS.BS Hoàng Thị Phú Bằng, Phó trưởng Phòng Công tác xã hội, chia sẻ: Rất nhiều bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Hồi sức tích cực trong tình trạng không có người thân, người nhà, chỉ có túi đồ kèm theo từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên và bệnh nhân thì hoàn toàn không tỉnh táo. Tất cả tài sản của người bệnh đã được các nhân viên y tế của Trung tâm để riêng và ghi tên lại cho tới khi nào bệnh nhân tỉnh lại và khỏi bệnh thì sẽ trao trả cho bệnh nhân.

"Có những trường hợp bệnh nhân không qua khỏi, không có người thân bên cạnh, thậm chí có bệnh nhân mất vài ngày vẫn chưa báo được cho thân nhân. Bởi người thân của họ cũng có thể là F0, được điều trị tại bệnh viện khác. Và bệnh nhân nêu trên là một trường hợp như vậy", bác sĩ Bằng chia sẻ. Theo bác sĩ Bằng, khi Phòng gọi điện vào số điện thoại liên lạc để thông báo bệnh nhân không qua khỏi, bệnh nhân có tài sản để lại thì người nghe máy lại là một người bạn. Bản thân người bạn này cũng không biết số điện thoại của người thân bệnh nhân. "Chúng tôi đã báo cáo ban lãnh đạo Trung tâm và liên hệ về địa chỉ của bệnh viện tuyến dưới khi chuyển bệnh nhân sang. Qua xác minh, tìm hiểu, chúng tôi nhận được thông tin bệnh nhân còn mẹ già đang đau ốm. Trước lúc nhiễm Covid-19, bệnh nhân chỉ sống cùng với mẹ. Nắm được gia cảnh của bệnh nhân, Phòng Công tác xã hội đã có kế hoạch cùng UBND phường đến tận nơi trao lại số tiền này cho mẹ bệnh nhân. Tuy nhiên, sau đó đại diện phường báo lại, bệnh nhân có em gái nên chúng tôi đã liên hệ được và bàn giao lại tài sản cho gia đình", bác sĩ Bằng cho biết.

Không chỉ Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 (Bệnh viện Bạch Mai), các bệnh viện, trung tâm điều trị Covid-19 khác cũng có những hoạt động nhân văn tương tự. Khi những nỗ lực cuối cùng không thể giành lại được sự sống cho bệnh nhân, các thầy thuốc đã có những việc làm ý nghĩa để phần nào động viên, an ủi thân nhân người bệnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát, các thầy thuốc đã không quản hiểm nguy, gian khổ để cứu chữa cho bệnh nhân. Điều này đã thắp sáng thêm niềm tin về y đức.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm