Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục giảm: Người đi vay nên lưu ý điều gì?

Quang Thái
15/03/2024 - 23:13
Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục giảm: Người đi vay nên lưu ý điều gì?

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục giảm. Ảnh minh họa

Tháng 3/2024, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay mua nhà, người có nhu cầu đi vay tiền mua nhà đừng trước rất nhiều lựa chọn ưu đãi.

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục giảm 

Tháng 3/2024, theo khảo sát, lãi suất cho vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng tiếp tục giảm, sau khi đã giảm rất nhiều kể từ cuối năm 2023. Lãi suất hiện tại so với cuối năm 2023 đã thấp hơn từ 1 đến 1,5%/năm.

Các ngân hàng đều áp dụng 2 mức lãi suất cho các khoản vay mua nhà, đó là lãi suất vay ưu đãi được áp dụng từ 6 đến 12 tháng và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, khách vay mua nhà sẽ trả theo lãi suất thả nổi. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa mức lãi suất ưu đãi và thả nổi ở các ngân hàng hiện phổ biến trong khoảng 2-3,8%/năm.

Mức lãi suất ưu đãi của các ngân hàng hiện tại nằm trong khoảng 5 đến 8%/năm, mức lãi suất thả nổi sau ưu đãi là từ 8 đến 11%/năm. Lãi suất vay mua nhà đã tốt nhất, xuống thấp nhất trong 20 năm vừa qua. Thời điểm đầu năm 2023, khách hàng vay mua nhà phải chịu mức lãi suất sau ưu đãi là từ 13 đến 15%/năm. 

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục giảm: Người đi vay nên lưu ý điều gì?- Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tiếp tục giảm. Ảnh minh họa

BVBank (Ngân hàng Bản Việt) là ngân hàng có mức lãi suất cho vay thấp nhất với gói vay mua nhà (5%/năm), lãi suất cho vay sau khi hết ưu đãi chỉ còn cộng biên độ khoảng 2%/năm. VPBank với mức lãi suất ưu đãi cho năm đầu là 5,9%/năm, Sacombank là 6,5%/năm, HDBank có mức lãi vay ưu đãi 6,8%/năm.

Nhóm 4 ngân hàng thương mại quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà ở dao động từ 5,3-7,5%/năm, tùy kỳ hạn. BIDV là 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. VietinBank từ 5,7%/năm, Vietcombank là 6,3%/năm, Agribank là 7%/năm. Sau ưu đãi, mức lãi suất rơi vào khoảng 10% đến 12,5%/năm

Trước đây, lãi suất cho vay mua nhà sau ưu đãi tại các 4 ngân hàng nói trên và các ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, TPBank, VIB đều là 14-15%/năm. Hiện tại, với mức lãi suất huy động đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 5%/năm, lãi suất thả nổi sau ưu đãi của hầu hết các ngân hàng chỉ ở mức 8 đến 11%.  

Một số kinh nghiệm hữu ích khi vay ngân hàng

Khảo sát từ một số khách hàng có nhu cầu vay, hầu hết đều công nhận "lãi suất hiện đang rất tốt, rất dễ thở, các ngân hàng có quá nhiều ưu đãi cho khách hàng". 

Chị Nguyễn Ngân Hà (Đống Đa - Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: "Hai vợ chồng tôi có tài chính 3  tỉ đồng, thu nhập hàng tháng khoảng 50-60 triệu đồng. Chúng tôi mua nhà 4 tỉ đồng, dự định sẽ vay 1 tỉ đồng trong thời hạn là 60 tháng. Hiện tại, các ngân hàng đều có công cụ tính toán lãi vay tích hợp ngay trên app hoặc website chính thức. Bạn cứ nhập vào khoản tiền muốn vay, thời hạn vay, số tiền phải trả hàng tháng bao gồm tiền gốc và tiền lãi sẽ hiện lên rất rõ.

Như tôi vay 1 tỉ đồng trong 60 tháng thì mỗi tháng sẽ phải trả tầm 23 triệu đồng, phù hợp với khả năng tài chính của hai vợ chồng tôi. Xác định rõ số tiền vay, chắc chắn về khả năng tài chính để trả nợ hàng tháng, sau đó cụ thể về khoản vay thì bạn để lại thông tin, sẽ có người liên hệ, hoặc ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để hỏi. Nên tham khảo 3-4 ngân hàng, sau đó  lựa chọn ngân hàng mà mình cảm thấy tốt nhất và phù hợp nhất để ký hợp đồng vay". 

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục giảm: Người đi vay nên lưu ý điều gì?- Ảnh 2.

Nên có một khoản dự phòng khoảng 3 tháng tiền trả lãi ngân hàng cho khoản vay, phòng khi cuộc sống hoặc tài chính bất ngờ nảy sinh vấn đề trong thời gian thực hiện "hành trình trả nợ"

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia tài chính và nhiều chị em đã đi vay mua nhà, cần hoạch định thật kỹ, tính toán thật kỹ, chuẩn bị kỹ càng cả về tâm lý và sức khỏe cho "hành trình trả nợ". Các khoản vay với người mua nhà ở thực thường là trung và dài hạn, từ 36 tháng, 60 tháng cho đến 10 năm hoặc 20 năm.

Với thời hạn vay trung hoặc dài hạn, theo các chuyên gia tài chính, bạn phải tính toán nhiều hơn đến lãi suất sau ưu đãi thay vì chỉ nhìn đến sự hấp dẫn của ưu đãi ban đầu để ra quyết định. 

Chị Đỗ Quyên (Cầu Giấy, Hà Nội) - một người đã sắp trả hết nợ khoản vay mua nhà của mình cho biết: "Sau quá trình vay và trả nợ, tôi thấy đúng là nên tính toán về khoản vay và thời hạn vay sao cho mức trả nợ ngân hàng hàng tháng tương đương khoảng 30-40% thu nhập. Ở mức này mình sẽ rất dễ thở, đừng cố quá. Có những nhà tôi biết, tiền trả nợ hàng tháng lên đến 60-70% thu nhập, cuộc sống vô cùng áp lực".

Tâm lý cũng là điều rất quan trọng cần lưu ý. Thời gian đầu, tiền nợ gốc cao, nhưng càng trả gốc càng thấp xuống, càng nhẹ về mặt tâm lý. Theo nhiều người đã có trải nghiệm vay ngân hàng mua nhà, hãy cứ vui vẻ, tích cực, mình có khoản nợ nhưng có nhà mới, càng có động lực cố gắng hơn. Trên hành trình trả nợ, ngoài tâm lý tốt thì cần cả sức khỏe tốt để đảm bảo cuộc sống, công việc, nguồn tài chính luôn duy trì sự ổn định. 

Từ thời điểm sau đại dịch Covid-19, với nhiều những biến động về lao động và việc làm, nhiều người đồng ý về việc nên có một khoản tài chính dự trù tương đương khoảng 3 tháng phải trả nợ khoản vay, phòng khi tài chính đứt gãy hoặc phát sinh vấn đề bất ngờ trong cuộc sống thì vẫn đảm bảo việc trả nợ. Chị Đỗ Quyên chia sẻ: "Khoản này rất nên có. Chồng tôi có trục trặc công việc, bị nợ lương mất mấy tháng, may có khoản dự phòng này nên chúng tôi đảm bảo được, thời gian 3 tháng sau đó thì chồng tôi tìm được việc làm khác, ổn định lại tài chính gia đình".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm